Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam

Hội kiến Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân Xinhgapo Khaw Bun wan


Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Xinhgapo, ngày 13/9, tại Dinh Istana, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam.


 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

 

Đề cập quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác ngày càng gắn bó, tin cậy giữa hai nước trong những năm gần đây, cả về quan hệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao việc ký kết và triển khai hiệu quả Hiệp định khung về kết nối Việt Nam - Xinhgapo và việc mở rộng các khu công nghiệp Việt Nam – Xinhgapo (VSIP), coi đó là mô hình mang tính biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế song phương.

 

Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long và những phương hướng lớn, biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vào năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng quan hệ hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.


Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng và có sự phối hợp tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Tony Tan Keng Yam tin tưởng các nước ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, hợp tác, vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng mọi tranh chấp cần phải được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán giữa ASEAN với Trung Quốc để sớm có được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và một môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Tony Tan Keng Yam sớm sang thăm lại Việt Nam. Tổng thống Tony Tan Keng Yam cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và vui vẻ nhận lời mời.


* Chiều 13/9, tại thủ đô Xinhgapo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân Xinhgapo (PAP), Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Khaw Bun Wan.


Chủ tịch PAP Khaw Bun Wan nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Xinhgapo; chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Xinhgapo trong những năm qua, gắn liền với sự lãnh đạo và mỗi bước phát triển của PAP. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương phát triển và củng cố quan hệ với các đảng cầm quyền và các đảng khác trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trong đó coi trọng việc tăng cường quan hệ với PAP.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn Xinhgapo đã giúp đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao Thỏa thuận hợp tác về đào tạo và nghiên cứu dành cho cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam ký trong chuyến thăm lần này.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Chủ tịch Khaw Bun Wan sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Khaw Bun Wan chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.


* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Vườn lan quốc gia tại thủ đô Xinhgapo và dự lễ đặt tên hoa phong lan. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký vào sổ khai sinh loài hoa lan mang tên “Trường Lâm”, với ý nghĩa cầu chúc cho đất nước Xinhgapo luôn tươi đẹp, phát triển vững bền.


Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Trung tâm Công nghệ cao Fusionopolis và Ủy ban Phát triển Kinh tế (EDB).


Phát biểu tại Fusionopolis, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng khoa học công nghệ là một trong những lĩnh vực hợp tác có nhiều tiềm năng giữa hai nước. Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ và ham học hỏi, nhưng còn hạn hẹp về cơ sở vật chất, trong khi Xinhgapo có nhiều kinh nghiệm và đã đạt được bước phát triển mạnh mẽ trong nghiên cứu khoa học công nghệ. Tổng Bí thư mong muốn hai bên sẽ quan tâm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ.


* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, công tác tại Xinhgapo.

 

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản