Tình hình dịch COVID-19 ngày 1/6: Không thêm ca lây nhiễm cộng đồng, 14 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 1/6 ghi nhận những thông tin tích cực: Tròn 46 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, thêm 14 ca khỏi bệnh. Hình ảnh Việt Nam an toàn là điểm đến lý tưởng mà các đơn vị du lịch đang thúc đẩy.

Tròn 46 ngày không thêm ca mắc mới

Chú thích ảnh

Tính đến 18 giờ ngày 1/6, đã 46 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 328 ca mắc.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.256 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 23; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.301; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 932 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 7 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 10 ca.

14 bệnh nhân ra viện, bệnh nhân phi công người Anh tiến triển tốt

Chú thích ảnh
Bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp được công bố khỏi bệnh. Ảnh: BYT

Trong ngày 1/6, Việt Nam có thêm 14 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh; trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh. Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy tính đến hiện tại, Việt Nam đã có tổng số 293 trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi. Các ca bệnh còn đang điều trị tại các cơ sở y tế đa số đều có sức khỏe ổn định

Về tình hình sức khoẻ của BN91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Hiện tại, phổi của bệnh nhân đã có cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm. Hiện bệnh nhân tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và sức cơ tăng.

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn được đánh giá tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị, đã thay kháng sinh.

Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, chức năng thận khá hơn.

Dốc sức phục hồi du lịch

Chú thích ảnh
Khách đến tham quan Khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) sẽ được giảm giá vé và dịch vụ để khuyến khích người dân đi du lịch nội địa. Ảnh: TTXVN

Ngành du lịch Việt Nam đang có những động thái tích cực nhằm phục hồi trở lại sau thời gian dài “đóng băng” vì dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã nhanh nhạy đưa ra các sản phẩm hấp dẫn với mức giá được coi là “thấp chưa từng có”, cam kết chất lượng đảm bảo để thu hút khách nội địa. Không chỉ có hàng không, đơn vị lữ hành mà còn có sự chung tay vào cuộc của hệ thống nhà hàng khách sạn, điểm đến, do vậy chương trình kích cầu này có mức giảm giá sâu hơn, nhiều điểm hấp dẫn.

Mới đây nhất, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tiếp tục phát động chương trình kích cầu du lịch nội địa trên toàn quốc chủ đề “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” gồm 2 giai đoạn (từ ngày 15/5 đến ngày 15/7 và từ ngày 15/7 đến hết năm 2020).

Chương trình này có nguyên tắc kích cầu là phải bảo đảm an toàn cho du khách, giảm giá nhưng không được giảm chất lượng dịch vụ hoặc giữ giá nhưng tăng thêm dịch vụ. Các sản phẩm kích cầu chú trọng tính mới, độc đáo, giá thành thấp và có thêm khuyến mãi đa dạng. Cùng với đó, Hiệp hội chọn Cần Thơ là nơi phát động chương trình này bởi đây là vùng trũng, lại là vùng khó khăn nhất nên cần một “đòn bẩy” để kích thích du lịch phát triển.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cũng khẳng định du lịch Việt Nam đang hành động tích cực để phục hồi do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đây cũng là cơ hội để du lịch Việt tái cơ cấu, phát triển. Do đó, cần truyền thông hình ảnh điểm đến an toàn để thu hút du khách. Các doanh nghiệp cần liên kết để cùng phát triển, tận dụng cơ hội phục hồi du lịch Việt. Thời gian tới, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì, xây dựng kế hoạch, đưa ra thời điểm mở lại thị trường quốc tế.

Tặng vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho TP New York

Ngày 1/6, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao tặng thành phố New York một số vật tư y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tượng trưng số vật tư y tế cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên cơ sở mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, thể hiện tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với bạn bè quốc tế trước một vấn đề mang tính toàn cầu, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau lúc khó khăn, thành phố Hà Nội mong muốn chia sẻ một phần nguồn lực của mình (gồm 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế) ủng hộ chính quyền và người dân thành phố New York. Số khẩu trang này do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận CE theo quy định về tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Tiếp nhận món quà của thành phố Hà Nội tặng thành phố New York, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink bày tỏ sự cảm động về việc trong vài tuần qua những người bạn trong Chính phủ Việt Nam và cả các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam đã có nhiều món quà tặng nhân dân Hoa Kỳ để góp phần phòng, chống dịch.

PV/Báo Tin tức
Pháo hoa thắp sáng bầu trời Nhật Bản để cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19
Pháo hoa thắp sáng bầu trời Nhật Bản để cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19

Tối 1/6, pháo hoa ở thủ đô Tokyo và nhiều khu vực trên khắp Nhật Bản đã đồng loạt được bắn lên rực rỡ thắp sáng bầu trời đêm, với hy vọng khích lệ tinh thần của người dân "xứ sở Mặt Trời mọc" trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN