Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 11/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28/12/1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng.

Các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.


Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN


Để các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên có điều kiện nắm bắt đầy đủ sâu sắc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước qua kênh báo chí, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW "Về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng". Đây là một chỉ thị quan trọng nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời, tăng cường quan hệ gắn bó máu thịt giữa các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước thông qua hệ thống các cơ quan báo, tạp chí của Đảng ở Trung ương và các đảng bộ địa phương.

Thực hiện Chỉ thị, 15 năm qua, việc mua, đọc và sử dụng báo, tạp chí của Đảng, nhất là Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản đã từng bước đi vào nền nếp, phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả trong đời sống xã hội. Hội nghị đánh giá một cách toàn diện, nghiêm túc trong phạm vi toàn quốc việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng, trên cơ sở đó, đề ra các chủ trương, giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng đã và đang đặt ra đối với công tác phát hành báo, tạp chí của Đảng trong bối cảnh, tình hình mới. Việc làm này càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm báo chí cả nước, nhất là các cơ quan báo, tạp chí của các cơ quan đảng là lực lượng chủ lực, tiên phong đang tập trung cho nhiệm vụ tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay".
Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Báo chí, nhất là các báo, tạp chí của Đảng, trong đó: Báo Nhân Dân - Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Tạp chí Cộng sản - cơ quan lý luận, chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và báo đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước là bộ phận quan trọng của công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng; là chiếc cầu nối tin cậy, bền vững giữa Đảng với các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Lê Hồng Anh lưu ý: Trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới, sự bùng nổ thông tin, các thế lực phản động, thù địch tăng cường sử dụng Internet để chống phá, gây nhiễu loạn thông tin trong nước… việc thông tin nhanh, chính xác, kịp thời để định hướng dư luận thông qua các báo, tạp chí của Đảng tới độc giả đóng vai trò rất quan trọng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò quan trọng về việc mua, đọc và làm theo báo, tạp chí của Đảng trong tình hình mới. Việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng vẫn là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của tổ chức đảng các cấp hiện nay. Đồng thời, từng tổ chức đảng, mỗi đảng viên cần quan tâm tới việc nghiên cứu, học tập và làm theo những nội dung, mô hình, điển hình hay trên báo, tạp chí của Đảng.

Các cơ quan báo, tạp chí của Đảng phải chủ động, không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng ấn phẩm báo, tạp chí cả về nội dung, hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc; tăng cường tổ chức các hoạt động xã hội, qua đó nâng cao vị thế báo, tạp chí của Đảng trong xã hội và độc giả, nhất là độc giả trẻ.

Đồng chí Lê Hồng Anh chỉ rõ: Để báo, tạp chí của Đảng, nhất là Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản xứng đáng là nòng cốt, ngọn cờ tư tưởng chính trị của Đảng trên mặt trận báo chí; là món ăn tinh thần bổ ích không thể thiếu trong xã hội; là tài liệu cho các cấp ủy và cán bộ, đảng viên nghiên cứu học tập, vận dụng trong công tác, thông tin trên báo, tạp chí của Đảng phải nhanh nhạy, chính xác, định hướng rõ ràng; tăng cường các thể loại chính luận phân tích sâu sắc, thấu đáo, khách quan về các vấn đề dư luận đang quan tâm, quá trình thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các báo, tạp chí của Đảng coi trọng việc giới thiệu những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm tốt, cách làm sáng tạo, hiệu quả của các ngành, địa phương, nêu gương người tốt, việc tốt để mọi người học tập. Đồng thời, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, các hiện tượng tiêu cực xã hội; quan tâm làm tốt công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, các âm mưu chống phá của các lực lượng thù địch.

Hương Thủy

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản