Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản và Đại sứ Hungary

Chiều 12/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Nhật Bản Kuinio Umeda và Đại sứ Hungary Öry Csaba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kuinio Umeda, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường Việt Nam, trong đó có các dự án trong các lĩnh vực ngân hàng, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp của Đại sứ quán Nhật Bản và cá nhân Ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước thời gian qua.

Thủ tướng cho biết sáng 12/9 đã làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có Đại học Việt - Nhật là thành viên. Thủ tướng đã thị sát tiến độ xây dựng Trường tại Hòa Lạc và chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có cơ sở vật chất của Đại học Việt - Nhật, một biểu tượng quan trọng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã quan tâm đến dự án Đại học Việt - Nhật, Ngài Đại sứ cho rằng dự án sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Cho biết rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm mong muốn đầu tư tại Việt Nam, Ngài Đại sứ mong muốn các cơ quan chức năng hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Trong đó, một số lĩnh vực doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm như nhiệt điện than hiệu suất cao, thân thiện môi trường, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay, Nhật Bản đang là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính từ đầu năm đến gần cuối tháng 6/2017, cả nước có trên 1.180 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 11,83 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư cam kết đạt trên 5 tỷ USD, chiếm trên 26% tổng vốn đầu tư.

* Tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Öry Csaba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp Đại sứ trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Hungary Orban Vicktor, cho rằng hai bên cần phối hợp tốt để chuyến thăm thành công tốt đẹp. Đây là sẽ sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hungary, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với hàng loạt thỏa thuận hợp tác dự kiến được ký kết. Đây cũng là dịp hai bên sẽ thỏa thuận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác triên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Csaba Ory, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hungary đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Ngài Đại sứ dành cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Hungary tiếp tục coi Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của mình.

Nhấn mạnh Hungary là quốc gia cung cấp ODA cho Việt Nam lớn nhất trong các nước khu vực Trung Đông Âu, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Hungary đã giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho 20 triệu người dân khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là công trình tạo dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước.

Vui mừng vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hungary quan tâm tới thị trường Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Ngài Đại sứ thúc đẩy các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu lớn như y tế, quản lý nguồn nước, chế biến thực phẩm…

Thủ tướng mong muốn Hungary thúc đẩy EU sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm lâu năm công tác trên nhiều cương vị, Ngài Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hungary ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất

Đại sứ Öry Csaba cho biết, ông xuất thân từ gia đình có tình yêu Việt Nam khi cha của ông từng sang công tác tại Việt Nam. Trên nhiều cương vị công tác trước khi làm Đại sứ, ông đã có tới 16 - 17 lần thăm Việt Nam và “mỗi lần quay lại Việt Nam là như về nhà mình”.

Bày tỏ ngưỡng mộ sự phát triển của Việt Nam, Ngài Đại sứ hy vọng, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác hai nước. Đại sứ cũng kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Hungary sẽ tạo đà phát triển mới cho quan hệ hai nước.

Đại sứ cho biết, theo đề nghị của Thủ tướng Orban Vicktor, Hungary sẽ tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam, từ 100 lên 200 suất.

Ông mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như y tế, xử lý, cung cấp nước, tin học, hành chính công điện tử, nông nghiệp, an toàn thực phẩm.

TTXVN/Báo Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản