Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba

* Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba

Chiều 7/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đang thăm làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Ảnh: Doãn tấn - TTXVN


Hoan nghênh Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz sang tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, là người bạn thân thiết, thủy chung với Cuba, Việt Nam vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba đã đạt được trên các mặt, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của ngành nông nghiệp. Việt Nam luôn luôn ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Cuba, mong muốn Cuba phát triển toàn diện, cải thiện hơn nữa đời sống nhân dân; đồng thời luôn mong muốn quan hệ hữu nghị, truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng được phát huy, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Đánh giá cao kết quả của cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba cũng như những kết quả mà hai bên đạt được trong các buổi làm việc giữa Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực này ngày càng tương xứng với quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, tình cảm hữu nghị anh em Việt Nam - Cuba.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển toàn diện trong quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba, cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Việt Nam đối với Cuba trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay. Bộ trưởng cũng khẳng định, Cuba luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư vào Cuba, đồng thời Cuba sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực được coi là thế mạnh của mình như phát triển ngành công nghiệp dược, công nghệ sinh học…

lNgày 7/10, Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã khai mạc tại Hà Nội, với sự chủ trì của đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba: Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz. Tại kỳ họp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Nhiệm vụ chính của Kỳ họp liên Chính phủ Việt Nam – Cuba lần thứ 29 là thống nhất nội dung hợp tác; bàn các giải pháp để hiện thực hóa các chủ trương hợp tác theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn ưu tiên các dự án hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này. Phía Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ Cuba nhanh chóng chấp thuận cho Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam sớm được mở chi nhánh đại diện tại Cuba để giải quyết các thủ tục tài chính tiền tệ một cách nhanh chóng, thuận lợi và kịp thời cho các doanh nghiệp và dự án tham gia đầu tư tại địa bàn này.

Việt Nam mong muốn nước bạn tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, thương mại tại Cuba.
Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz chia sẻ: Cuba mong muốn phiên họp lần này sẽ vạch ra chiến lược hợp tác phát triển, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại thời gian tới. Trong đó, chiến lược trung hạn về hợp tác song phương là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế (hiện kim ngạch thương mại song phương đã tăng 6,4%). Hai bên sẽ cùng hình thành tổ công tác chung để soạn thảo đề cương hợp tác phát triển kinh tế. Cuba mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho nước bạn trong những năm tới để đảm bảo nguồn lương thực.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz khẳng định: Các dự án nông nghiệp có hỗ trợ của Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng tại Cuba. Ngoài ra, với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghiệp dược, Cuba mong muốn sẽ hợp tác hiệu quả cùng Việt Nam trong các lĩnh vực này, điển hình là sẽ sớm đưa những sản phẩm y tế mới vào Việt Nam.

TT - Thu Hằng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản