Thanh tra Chính phủ tiếp công dân

Ngày 29/9, tại trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (Hà Nội), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã tiếp hai đoàn công dân. Đây là hoạt động thường kỳ của Thanh tra Chính phủ nhằm thực hiện Luật Tiếp công dân và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật tiếp công dân.

Hai đoàn công dân gồm: gia đình ông Trần Quốc Quang, trú tại 16-18, đường Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Tính và một số công dân thôn Nợm, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Quốc Quang tố cáo ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm) cấu kết với Văn phòng Công chứng A9 tại 62 Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy Hà Nội có nhiều sai phạm trong việc công chứng hợp đồng mua, bán, cho tặng, liên quan đến mảnh đất của bố mẹ ông là ông Trần Duy Các và bà Khuất Thị Tính tại địa chỉ xóm 6, thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ông Quang tố cáo Chủ tịch UBND huyện Nam Từ Liêm chậm giải quyết và giải quyết không dứt điểm vụ việc, vi phạm Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại; bao che cho ông Nguyễn Tiến Quang, bà Nguyễn Thị Nắng Mai - cán bộ đăng ký nhà đất huyện Từ Liêm lập hồ sơ giả mạo để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Duy Thắng, Lê Văn Tuấn trái pháp luật; bao che cho ông Lê Văn Tuấn trốn thuế gây thất thoát ngân sách Nhà nước, để cho gia đình ông Trần Duy Thắng xây dựng nhà không có giấy phép.

Ông Quang cũng khiếu nại việc UBND Thành phố Hà Nội không chỉ đạo kiên quyết để Sở Tư pháp hủy bỏ 2 bản công chứng việc mua bán cho tặng tài sản giữa ông Trần Duy Các, bà Khuất Thị Tính với các ông Trần Duy Thắng và ông Lê Văn Tuấn có sai phạm mà Thanh tra Thành phố và cơ quan Cảnh sát điều tra của quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị. Việc không hủy bỏ giấy chứng nhận cấp sai cho ông Thắng và ông Tuấn làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.

Đây là vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản trả lời nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Bà Nguyễn Thị Tính và một số công dân trong khiếu nại: Năm 2009 UBND thành phố Bắc Giang thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa thành phố Bắc Giang, nay chuyển thành dự án Khu dân cư phía Nam xã Dĩnh Kế là không đúng. Khi thu hồi đất, việc thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo công dân trình bày, trong quá trình triển khai dự án, UBND thành phố Bắc Giang đã tự ý điều chỉnh quy hoạch, chuyển dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa thành phố sang dự án xây dưng khu dân cư phía Nam xã Dĩnh Kế.

Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước đã có rất nhiều văn bản chuyển nội dung khiếu nại của công dân đến UBND tỉnh Bắc Giang để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo công dân phản ánh, hiện nay, vụ việc vẫn chưa được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật, gây bức xúc cho công dân.

Sau khi nghe ý kiến khiếu nại, tố cáo của người dân, ý kiến của cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh đã có kết luận đối với từng vụ việc. Đối với vụ việc tố cáo của gia đình ông Trần Quốc Quang, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị trong tháng 10, UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát vụ việc; đề xuất hướng giải quyết, báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn công tác xem xét việc khiếu nại, tố cáo của công dân.

Về vụ việc của bà Nguyễn Thị Tính và một số công dân thôn Nợm, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lưu ý UBND tỉnh Bắc Giang rà soát quá trình tổ chức thực hiện dự án từ chủ trương, quy hoạch, phê duyệt dự án, giao chủ đầu tư...; chính sách bồi thường, hỗ trợ cho bà con; vấn đề giao đất cưỡng chế.

Phó Tổng Thanh tra yêu cầu: chỗ nào sai sót cần sửa chữa, đồng thời, hướng dẫn, giải thích, tuyên truyền vận động cho bà con hiểu rõ chủ trương của tỉnh. Việc giải quyết khiếu nại công dân cần được tiến hành sớm, báo cáo lại với Thanh tra Chính phủ để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, trong tháng 10/2014.


Phúc Hằng

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản