Tăng cường tập huấn cho cán bộ Y tế về MERS-CoV

Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) là virus động vật, chưa dễ dàng gây bệnh cho người. Cho đến nay virus không dễ dàng lây từ người này sang người khác trừ khi tiếp xúc gần, chủ yếu do chăm sóc người bệnh. Chính vì vậy, kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế là qui trình bắt buộc nghiêm ngặt.

Nhằm ngăn chặn lây lan MERS-CoV trong các cơ sở y tế, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ động tăng cường tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế thành phố và các tỉnh lân cận phía Nam. Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố tổ chức các lớp tập huấn về MERS-CoV từ ngày 10/6. Lớp đầu tiên dành cho lãnh đạo các Trung tâm Y tế Dự Phòng quận, huyện. Các lớp tiếp theo vào ngày 11, 12/6 dành cho các thành viên thuộc đội chống dịch cơ động của 24 quận, huyện. Qua tập huấn các nhân viên y tế được trang bị kiến thức và kỹ năng kiểm soát MERS-CoV xâm nhập, cũng như cách phát hiện và cách ly sớm ca bệnh đầu tiên, giám sát dịch tễ những người tiếp xúc…Vào sáng ngày 18/6/2015 Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP Hồ Chí Minh (T4G) cũng tổ chức tập huấn về “Dự phòng, chẩn đoán và điều trị MERS-CoV” cho cán bộ truyền thông thuộc mạng lưới tuyến.

Bên cạnh đó, ngày 11/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm hội chứng MERS-CoV cho các bác sỹ đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng tại các cơ sở y tế ở các tỉnh thành khu vực phía nam.

Tại buổi tập huấn này, bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu,  Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết: MERS-CoV là virus động vật, chưa dễ dàng gây bệnh cho người, các ca ban đầu đều xuất phát từ vùng Trung Đông do tiếp xúc với lạc đà. Tuy nhiên, đường lây chính xác từ lạc đà sang người như thế nào vẫn chưa rõ. Cho đến nay virus không dễ dàng lây từ người này sang người khác trừ khi tiếp xúc gần, chủ yếu do chăm sóc người bệnh. Hiện không thể nhận biết bệnh nhân nhiễm MERS-CoV trong giai đoạn sớm vì triệu chứng hô hấp không đặc hiệu. Do đó nhân viên y tế phải luôn tuân thủ nguyên tắc dự phòng phổ quát đối với mọi bệnh nhân. Nhân viên y tế phải dự phòng lây truyền qua đường giọt bắn khi chăm sóc các bệnh nhân có triệu chứng hô hấp, dự phòng lây qua đường tiếp xúc và bảo vệ mắt khi chăm sóc ca nghi ngờ hoặc xác định nhiễm MERS-CoV; dự phòng lây nhiễm qua đường không khí khi làm các thủ thuật tạo khí dung.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống MERS-CoV tại TP Hồ Chí Minh.


Theo Sở y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 11/6 thành phố chưa có ca nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giám sát 6 hành khách đến từ vùng có dịch có các dấu hiệu liên quan đến MERS-CoV, trong đó có 3 người Việt Nam, 2 người Hàn Quốc và 1 người quốc tịch Canada. Trong số những người này, đến thời điểm hiện tại có 5 người được theo dõi tại nhà với sức khỏe ổn định, không có biểu hiện nghi ngờ MERS-CoV và 1 người có các biểu hiện ho, sốt, sổ mũi được Bệnh viện Nhà Bè chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 08/6 với kết quả xét nghiệm dương tính với sốt rét.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những người bị tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mạn tính và suy giảm miễn dịch được xem là những đối tượng có nguy cơ biến chứng nặng khi nhiễm MERS-CoV. Để phòng trống dịch bệnh này, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng; những người trở về từ khu vực Trung Đông và Hàn Quốc, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.


Đan Phương

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản