Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các bộ, ngành, địa phương

Ngày 28/12, tại Dinh Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị “Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các bộ, ngành, địa phương”. Hội nghị có sự tham dự của gần 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; lãnh đạo các địa phương của 23 tỉnh, thành phía Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau).


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại hội nghị.

 

Thực hiện nhiệm vụ của một Hãng Thông tấn Nhà nước, trong những năm qua, TTXVN đã cung cấp thông tin thời sự chính thống cho các cơ quan thông tin đại chúng, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, đồng thời điều chỉnh những thông tin thiếu chính xác và bác bỏ những thông tin xuyên tạc, sai sự thật…, xứng đáng là trung tâm thông tin chiến lược tin cậy của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Những thành tựu mà TTXVN đạt được trong thời gian qua là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, các địa phương.


Trong giai đoạn phát triển mới, TTXVN cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương nhằm thông tin một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời và đúng định hướng về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, cũng như làm tốt chức năng điều chỉnh, phản hồi thông tin, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó.


Các đại biểu dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN hoan nghênh, chân thành cảm ơn các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phóng viên, biên tập viên của TTXVN tiếp cận vụ việc, sự kiện, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để TTXVN thông tin hiệu quả, đúng định hướng. Đồng chí tin tưởng rằng: Sự hợp tác giữa TTXVN và các bộ, ngành, địa phương sẽ ngày càng gắn bó, bền chặt, thiết thực góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, cung cấp cho công chúng trong nước và hệ thống báo chí trong nước và quốc tế thông tin tổng thể, toàn diện về đất nước ta; để dòng tin chính thống của TTXVN thực sự trở thành kênh chủ lưu trong hệ thống truyền thông của đất nước, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

 

Đồng chí nêu rõ: Góp phần vào thành công của ngành thông tấn trong năm qua phải kể đến sự tích cực và chủ động của lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương, đặc biệt là 26 cơ quan, bộ, ban, ngành và địa phương mà TTXVN có thỏa thuận hợp tác, trong việc chủ động cung cấp thông tin, giúp TTXVN thực hiện tốt hơn chức năng định hướng, bác bỏ và phản hồi thông tin. Vì vậy, tỉ lệ thông tin chỉnh hướng, phản hồi của TTXVN đã tăng một cách đáng kể, từ vài chục tin năm 2011 lên đến khoảng 150 tin trong năm qua. Trước những vấn đề gây bức xúc trong xã hội nếu không thông tin kịp thời có thể gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, phóng viên TTXVN đã tiếp cận và được các cơ quan chức năng cung cấp thông tin chính thống, kịp thời định hướng dư luận, ngăn chặn những thông tin thiếu chính xác gây bất ổn và bất an trong xã hội.


Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho rằng, chúng ta có gần 1.000 sản phẩm báo chí trong nước, hơn 70 cơ quan báo chí trong nước. Tuy nhiên bức tranh báo chí hiện nay còn nhiều màu xám, với những thông tin tiêu cực. Do đó, cần phải tăng cường vai trò của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền những mặt tích cực trong đời sống xã hội, những nhân tố điển hình, văn hóa, nhân văn truyền thống của dân tộc. Để làm được điều này cần sự hỗ trợ cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong đó có TTXVN. Trong trường hợp cần định hướng thông tin ngay từ đầu báo chí rất cần sự chỉ đạo tham gia của các cơ quan chức năng. “Lãnh đạo các địa phương nên yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện tốt cơ chế người cung cấp thông tin bởi hiện nay, chúng tôi gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận những thông tin chính thống. Chúng tôi mong các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành và các địa phương tạo điều kiện cho phóng viên TTXVN tiếp cận những thông tin chính thống để TTXVN làm tròn chức năng là một cơ quan thông tin chiến lược của Đảng và Nhà nước, làm tốt nhiệm vụ của dòng thông tin chủ lưu, định hướng”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi đề nghị.


Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Minh Đoàn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ khẳng định: TTXVN là thông tin nguồn, nhanh nhạy, phong phú, chính xác, kịp thời, tương đối đáp ứng đòi hỏi của dư luận xã hội. Những thông tin của TTXVN chẳng những cung cấp thông tin kịp thời cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu và các cơ quan thông tin đại chúng trong nước mà còn bình ổn nhận thức suy diễn quá đà của một số cấp lãnh đạo và dư luận xã hội.

Cụ thể trong năm 2008 chúng ta có những thông tin suy diễn quá đà về thiếu lương thực trên thế giới và tạo sự hoang mang trong xã hội. Tuy nhiên TTXVN đã nhanh chóng kịp thời đưa những thông tin, phân tích nhằm trấn an dư luận. Thông tin của TTXVN dám nói những vấn đề đi ngược thông tin của xã hội nhưng đúng theo sự phát triển tự nhiên của sự việc. Bên cạnh đó, TTXVN còn dám bình luận về những vấn đề nhạy cảm nhưng kịp thời và theo đúng định hướng.


Tuy nhiên ông Đoàn cùng thừa nhận rằng, mặc dù, những thông tin của TTXVN chiếm một vị trí rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, giúp cho các cán bộ có được cái nhìn đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước nhưng đến nay những ấn phẩm của TTXVN vẫn còn được rất ít người dân biết đến và vẫn chưa được các cấp lãnh đạo quan tâm. Ông Đoàn đề nghị: Tôi thiết nghĩ, Tổng Giám đốc TTXVN nên đề nghị với Nhà nước là nên mua những ấn phẩm của TTXVN, đưa những ấn phẩm này tới các cơ quan, ban, ngành để giúp những cán bộ và người dân địa phương nắm rõ được chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước hơn nữa.


Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết: Trong thời gian qua ở Tây Nguyên có những thông tin “nhạy cảm”, do đó việc đưa những thông tin chính xác, đầy đủ sẽ làm cho công tác đối ngoại của chúng ta gặp thuận lợi hơn. Còn nếu chúng ta giấu và đưa không đầy đủ thì sẽ làm cho công việc đối ngoại rất khó và các cơ quan ngoại giao của chúng ta ở nước ngoài cũng không biết giải quyết như thế nào. Ông Hùng đề nghị: TTXVN đánh giá các vụ việc, các trường hợp và đưa tin kịp thời để đối nội và đối ngoại một cách chính xác và đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, bản lĩnh đưa thông tin là rất quan trọng, báo chí không chỉ đưa những thông tin tiêu cực mà cần phải có những thông tin tích cực mang tính xây dựng.


Ông Hùng nhận định: Hiện nay, những thông tin đưa ra nước ngoài nhiều nhưng chúng ta vẫn còn nhiều kẽ hở. Bên cạnh đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhiều nhưng những thông tin có tính định hướng còn rất ít, chủ yếu người Việt xem những thông tin của nước ngoài hoặc có những thông tin không chính thống làm cho người Việt hiểu chưa đúng về những chủ trương chính sách của nhà nước ta. Do đó, chúng ta cũng cần nên có những thông tin hệ thống chính thống. “Bên cạnh đó, khi đưa những thông tin về đồng bào dân tộc thiểu số thì chúng ta phải hết sức thận trọng và phải chính xác, đầy đủ, tránh tạo cớ cho tổ chức quốc tế gây khó khăn cho chúng ta ở các diễn đàn quốc tế. Do đó, vai trò của TTXVN là rất quan trọng trong việc đối nội và đối ngoại”, ông Hùng kết luận.


Cũng tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về những vấn đề cấp thiết nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác, phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa các cơ quan đơn vị, địa phương với TTXVN trong vai trò là một cơ quan thông tin chiến lược quốc gia.

 

Báo Tin tức xin trích ý kiến của một số đại biểu

 

 Ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Tính đến thời điểm này là gần 2 năm triển khai thực hiện việc ký kết thỏa thuận hợp tác thông tin, UBND tỉnh Đồng Nai đã chủ động cung cấp thông tin cho TTXVN về các lĩnh vực và các hoạt động thời sự trên địa bàn tỉnh cũng như những hoạt động liên quan đến địa phương ở ngoài địa giới hành chính của tỉnh. Đối với những vấn đề hoặc thông tin nhạy cảm xảy ra tại địa phương, chúng tôi thông báo kịp thời cho TTXVN, đồng thời nêu rõ quan điểm chính thức và hướng xử lý của địa phương đối với những vấn đề nêu trên. Chúng tôi cũng trực tiếp giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông thông qua các cuộc họp giao ban báo chí định kỳ, tạo điều kiện cho phóng viên Phân xã TTXVN và người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trao đổi thông tin về các vấn đề mà báo chí quan tâm. Trong những trường hợp có thông tin hoặc dư luận không chính xác về hoạt động của địa phương theo phản hồi của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp, tạo điều kiện cho phóng viên TTXVN thực hiện việc kiểm chứng thông tin và làm rõ hoặc bác bỏ thông tin sai lệch, định hướng dư luận xã hội nhằm giải tỏa hiểu lầm, bức xúc trong cộng đồng dân cư, góp phần ổn định xã hội. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện để Phân xã TTXVN làm tốt nghiệp vụ của mình đồng thời góp phần chuyển tải những thông tin quảng bá hình ảnh, các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh trật tự... đa dạng hơn, nhanh chóng, kịp thời, chính xác và đi vào nề nếp hơn. Đặc biệt những luồng thông tin gây nhiễu, thông tin không chính xác đã giảm hẳn nhờ có những thông tin của TTXVN đã làm rõ những sự việc, tránh gây hoang mang trong dân chúng. Về phía TTXVN, hơn một năm qua Phân xã Đồng Nai đã thực sự trở thành cầu nối chuyển tải những thông tin, hình ảnh của tỉnh Đồng Nai đến với bạn bè trong nước cũng như thế giới. Trong công tác thi đua khen thưởng cho công tác truyền thông năm 2012 do UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức mới đây, theo báo cáo của Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai, mặc dù lực lượng phóng viên phân xã ít người nhưng hiệu quả thông tin đạt được khá cao. Chỉ tính trong năm 2012, Phân xã Đồng Nai đã có 850 tin, bài viết về Đồng Nai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động như ngoại giao, kinh tế và hơn 200 tin, phóng sự truyền hình giới thiệu các mặt trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự của Đồng Nai đã được chyển tải trên các báo mạng điện tử trong nước. Tuy nhiên, thời gian qua trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác thông tin UBND tỉnh cũng còn nhiều thiết sót đó là chưa đảm bảo việc cung cấp thông tin đúng nguyên tắc, cung cấp thông tin nhanh, chặt chẽ và kịp thời hơn cho Phân xã. Đặc biệt, trong tình hình có nhiều vấn đề "nóng" và khá nhạy cảm như hiện nay, công tác trao đổi cần được duy trì thường xuyên và chủ động hơn để nhằm làm tốt hơn việc định hướng tuyên truyền trong thời gian tới.

 

Bà Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM:  Thành phố trong quá trình hoạt động của mình đã đạt được những thành tựu toàn diện trên các mặt. Trong đó vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí của TW và địa phương đặc biệt là TTXVN đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố. Là địa phương có 40 cơ quan báo chí với hơn 1.300 nhà báo và 156 cơ quan báo chí có văn phòng trú đóng tại thành phố, có thể nói là địa bàn mà hoạt động báo chí rất sôi động. Ban Thường vụ Thành ủy luôn trân trọng các hoạt động của cơ quan báo chí, nhất là TTXVN, chúng tôi xác định đó là kênh thông tin quan trọng và hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, cũng như hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM luôn nhận thấy rằng trong quá trình phát triển TTXVN - cơ quan thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc phát hành tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu của Đảng và nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí phục vụ các đối tượng có nhu cầu trong và ngoài nước, đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tiếp cận thông tin chính thống, chính xác để phục vụ các hoạt động. Thời gian qua, TTXVN, nhất là Cơ quan đại diện tại TP.HCM đã dành cho thành phố sự quan tâm rất sâu sắc và cụ thể. Các phóng viên, biên tập viên của các đơn vị ở Cơ quan đại diện TTXVN tại TP.HCM, trong đó lực lượng phóng viên của Phân xã TP.HCM đóng vai trò nòng cốt, đã có nhiều cố gắng xây dựng mối quan hệ hợp tác gắn bó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của thành phố; luôn năng nổ, bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trên địa bàn để làm tin phổ biến và báo cáo tham khảo; thông tin nhanh, kịp thời và đặc biệt chính xác, đúng định hướng về các sự kiện nóng bỏng xảy ra được cả lãnh đạo và người dân cùng quan tâm; khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Tiến Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: Lãnh đạo Cà Mau đã và đang quan tâm việc tăng cường liên kết trao đổi thông tin giữa tỉnh và TTXVN. Trong những năm vừa qua, đồng hành với sự phát triển đi lên của tỉnh có sự hỗ trợ đắc lực của các cơ quan báo chí, đặc biệt trong đó có vai trò của TTXVN. Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ tận tình về mặt thông tin của TTXVN đối với tỉnh trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như khuyến khích động viên các phong trào thi đua của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà. Từ chương trình hợp tác, chúng tôi đã tổ chức những hoạt động phối hợp hỗ trợ nhau. Kết quả cho thấy việc hợp tác này được thực hiện chủ động hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn. TTXVN đã tăng cường những thông tin về tỉnh rất nhiều và đã có hơn 2.000 tin, bài, hình ảnh về các sự kiện của tỉnh. Trong đó, các nội dung thông tin ngày càng phong phú, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể… Cùng với công tác thông tin, TTXVN còn có vai trò kênh thông tin chính thống phản bác lại thông tin xuyên tạc, sai sự thật… trong thời gian vừa qua chúng tôi thấy rằng TTXVN làm rất tốt nhiệm vụ này. Thông tin không đầy đủ, không chính xác, làm cho người nghe người đọc hiểu không đúng, chưa đúng về tình hình địa phương thì TTXVN thông tin lại một cách chính thống giúp người đọc người nghe hiểu hơn và cũng coi đó là định hướng dư luận, giúp cho lãnh đạo tỉnh trong lãnh đạo, điều hành hiệu quả. Bên cạnh đó, TTXVN còn tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội bằng lợi thế thông tin, góp phần tuyên truyền thông tin về xây dựng cầu giao thông nông thôn, xây dựng quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, trao học bổng… rất nhiều và hiệu quả.

 

Ông Trần Lưu Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh:  Sự hỗ trợ thông tin của TTXVN đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều mặt cho Cơ quan đại diện TTXVN tại Tây Ninh làm việc tốt hơn. Chúng tôi xin kiến nghị, hiện nay, trong tình hình thông tin trong một số trường hợp, một số vụ việc, một số cơ quan báo chí… tiếp cận vấn đề theo cách thổi lên quá mức bình thường, làm cho nó gay cấn hơn, không phản ánh đúng, trung thực sự việc dẫn đến xu hướng kích động người nghe theo hướng không tích cực. Vì vậy, chúng tôi mong muốn TTXVN với tư cách là cơ quan thông tin chính thống, cần tăng cường những thông tin chính thức của Đảng, Nhà nước để cùng với chúng tôi phản bác lại một cách hết sức trung thực, nhiều chiều, đầy đủ thông tin, để dư luận có những hiểu đúng về sự việc liên quan đến khiếu kiện, vấn đề nhạy cảm của địa phương… phục vụ sự phát triển, ổn định của địa phương.

 

Ông Phạm Quang Bản - Phó Giám đốc Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM:  Việc tăng cường thông tin giữa TTXVN với các bộ, ban, ngành, địa phương trong giai đoạn phát triển mới, giai đoạn toàn đảng toàn dân toàn quân ta đang triển khai tập trung nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 là một trong những yêu cầu cấp bách trong giai đoạn bùng nổ thông tin, mà TTXVN là một trong những kênh thông tin chính thống chủ lực đảm bảo một cách đầy đủ, kịp thời, đúng định hướng thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước. Năm 2013 là năm bản lề của kế hoạch năm 2011-2015 nhưng nền kinh tế của chúng ta còn nhiều khó khăn thách thức, nhiều chỉ tiêu sau 2 năm đề ra vẫn còn khá thấp so với những chỉ tiêu đề ra. Kinh tế thế giới dự báo còn nhiều rủi ro khó khăn, thương mại tăng trưởng toàn cầu dần được cải thiện, tăng trưởng không cao hơn nhiều so với năm 2012. Vì vậy TTXVN cần tập trung nhiều hơn nữa tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các Nghị quyết Đại hội lần thứ 10 của Đảng, Nghị quyết kết luận Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay và việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Để có thể tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ nêu trên, theo tôi TTXVN bên cạnh việc tuân thủ những quy định của báo chí hiện hành, các tôn chỉ mục đích, thì thường xuyên duy trì cơ chế phối hợp trên cơ chế tham gia vào các hội giao ban thường kỳ, hàng tuần của báo chí Trung ương tại Hà Nội, TP.HCM, giao ban báo chí thành phố, cũng như hội nghị giao ban các tỉnh và phát huy vai trò của các phân xã địa phương để đảm báo tính đầy đủ chính xác, định hướng thông tin trong tình hình bùng nổ thông tin hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị các cơ quan, bộ, ngành trên địa bàn phía Nam luôn luôn tạo điều kiện, ủng hộ TTXVN thông qua việc cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để TTXVN thực sự trở thành kênh thông tin chính thống, là chỗ dựa cung cấp thông tin đáng tin cậy cho các tờ báo trung ương, địa phương và khu vực.

 

Ông Đặng Minh Hồng - Bí thư Đảng ủy Vietsopetro TTXVN đã đồng hành cùng ngành dầu khí Việt Nam trong suốt một thời gian dài. Nhờ những thông tin kịp thời của TTXVN đã giúp cho ngành dầu khí giải quyết được những khó khăn trước mắt và định hướng được dư luận trong việc kinh doanh và khai thác dầu. Trong suốt những thời gian hợp tác với TTXVN, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều thông tin của TTXVN chính xác, kịp thời và rất có lợi cho doanh nghiệp. Qua đó, tôi xin kiến nghị TTXVN nên tiếp tục củng cố những đơn vị thường trú của TTXVN. Bên cạnh đó, mong các đơn vị Phân xã thường xuyên hợp tác và có mối liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp rất sẵn sàng gặp gỡ với những cơ quan báo chí chính thống, đặc biệt là TTXVN. Ngoài ra, chúng ta thường xuyên tổng kết những kết quả đã đạt được giữa hai bên, giữa doanh nghiệp với cơ quan báo chí nói chung và TTXVN nói riêng và mong rằng chúng ta sẽ có mối quan hệ tốt trong thời gian tới.

 

Ông Trần Văn Thành - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Vĩnh Long:  Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến các bản tin của TTXVN, đặc biệt là những cán bộ nghỉ hưu, cụ thể họ quan tâm đến bản tin nội bộ, những thông tin được các cán bộ nghỉ hưu nghiền ngẫm, khi nói chuyện họ cũng dẫn chứng từ bản tin đó ra. Tuy nhiên, có cái nhược điểm là ấn phẩm bản tin hàng ngày đến các lãnh đạo chậm quá, do khâu phát hành. Về bản tin mà cán bộ đảng và nhân dân quan tâm đó là kênh truyền hình thông tấn vì kênh này cung cấp rất nhiều thông tin kịp thời, lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, đối với khản giả có nhu cầu giải trí nhiều thì người ta ít xem vì nó không đáp ứng được. Các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày rất là nhanh, phong phú đặc biệt là thông tin trên các trang mạng, trong đó có những thông tin xuyên tạc, chưa đúng sự thật, hoặc sai một phần, sai hoàn toàn sự thật… Đối với những thông tin có tính độc hại này, TTXVN đã đưa ra các thông tin chính thống, nhằm ổn định, trấn an dư luận. TTXVN cũng có định hướng thông tin cao. Chẳng hạn như trong những lúc mà cả nước “nóng” về vấn đề Biển Đông…, lãnh đạo tỉnh yêu cầu báo cáo tình hình thì đều dựa vào Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì, TTXVN phát cái gì để báo cáo, sau đó mới đến VOV. Nói như vậy, để nói TTXVN là nơi đã cung cấp những thông tin đáng tin cậy để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh.

 

 

Hà Huy Hiệp - Minh Thuyết

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản