Sơn La quản lý chặt tuyến biên giới để phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn qua khu vực biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp như tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Trong đó,  các đơn vị chú trọng siết chặt các khu vực đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập.

Chú thích ảnh
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La kiểm soát và tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới cách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Những ngày gần đây, khi tình hình dịch COVID-19 trong nước và các nước lân cận bùng phát trở lại, trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Đặc biệt, chú trọng tại những nơi xung yếu có nhiều đường mòn, lối mở để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung tá Quàng Văn Xôm, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, ngoài 4 chốt phòng, chống dịch COVID-19 cố định đã triển khai kể từ khi có dịch, hiện nay đơn vị tiếp tục bố trí 9 tổ công tác, mỗi tổ gồm 3 đồng chí thực hiện nhiệm vụ chốt chặn ở các đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương hiện quản lý, bảo vệ gần 27 km đường biên giới. Đây là khu vực có địa hình rừng núi hiểm trở, dân cư sống rải rác ở khu vực giáp biên. Do đó, công tác tuần tra đường biên, mốc giới của các chiến sỹ rất vất vả. Mặc dù vậy, những người lính quân hàm xanh vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã phát hiện và bắt giữ 5 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị còn cử một tổ tuyên truyền lưu động đến các bản vùng biên để vận động người dân không xuất nhập cảnh trái phép, thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Cầm Văn Điện, Bí thư Chi bộ bản Híp, xã Chiềng Khương chia sẻ, bà con trong bản thường xuyên được lực lượng Bộ đội Biên phòng đến tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua các hình thức như loa lưu động, phát tờ rơi. Qua đó, bà con đã chủ động nhắc nhở nhau nếu những trường hợp đi làm ăn xa từ các tỉnh về phải khai báo y tế, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang. Lực lượng Biên phòng cũng tuyên truyền bà con không xuất cảnh trái phép, không qua lại hai bên biên giới.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các đồn biên phòng, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ như: trực 100% quân số tại các đơn vị, các điểm chốt; triệu tập các đồng chí đang nghỉ phép, nghỉ tranh thủ ở các địa phương, gia đình trở lại thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24 trên tất các đường mòn, lối mở để kiểm soát dịch bệnh, không để các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên giới, cộng đồng.

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, thời gian tới lực lượng Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì tốt 51 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở biên giới. Đây là những chỗ dựa vững chắc để làm tốt nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, các hoạt động xâm nhập vùng biên.

Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, nắm, hiểu rõ tác hại của dịch COVID-19. Từ đó, phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng trở thành những pháo đài, những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch để cùng làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới vào địa bàn tỉnh Sơn La.

Hữu Quyết (TTXVN)
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Trước tình hình đó, lực lượng Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu đang căng mình ngày đêm kiểm soát đường mòn, lối mở để ngăn ngừa dịch bệnh và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN