Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Xây dựng trường phổ thông thành các vệ tinh đào tạo của trường sư phạm

Ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị toàn quốc các trường sư phạm tại 6 điểm cầu trên cả nước: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nghệ An, Cần Thơ. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, đã tham dự hội nghị.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay, toàn quốc có 133 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần tích cực vào quá trình đổi mới giáo dục phổ thông và giáo dục mầm non. Việc phát triển hệ thống cơ sở đào tạo giáo viên phản ánh sự năng động của các cơ sở giáo dục đại học nhằm tận dụng khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các ngành nghề khác nhau trong xã hội, đồng thời góp phần cung cấp nguồn giáo viên đáp ứng nhu cầu của phát triển giáo dục. Tuy nhiên, sự phát triển này phần lớn do nhu cầu nội tại của các cơ sở giáo dục đại học chứ chưa thực sự được định hướng bởi một quy hoạch tổng thể và thật sự xuất phát từ nghiên cứu, khảo sát nhu cầu nhân lực giáo dục xét cả ở tầm địa phương và cả nước. Đại diện các trường sư phạm cũng nêu một số khó khăn như việc thu hút sinh viên vào ngành còn thấp do lương của giáo viên so với các ngành khác còn thấp; nhiều sinh viên khi ra trường có kiến thức chuyên môn cao nhưng kỹ năng sư phạm còn hạn chế. Đặc biệt, việc thực hành của sinh viên sư phạm ở các trường phổ thông cũng là vấn đề nhiều đại biểu quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Hiện nay, ngành giáo dục đang đứng trước những khó khăn và thách thức lớn về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất... nhưng lại có thuận lợi hơn những năm trước về chính sách, chủ trương. Việc rà soát xây dựng kế hoạch nhân lực đã được giao về từng bộ, ngành, địa phương, đảm bảo có số lượng chính xác cho các nhà giáo dục xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng, không để cung không đủ cầu hoặc cung thừa dẫn đến tình trạng lao động thất nghiệp. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các trường có sự liên kết chặt chẽ hơn, đặc biệt là giữa hệ thống trường sư phạm với trường phổ thông, biến các trường phổ thông trở thành vệ tinh đào tạo để sinh viên sư phạm có cơ hội nâng cao hơn kỹ năng của mình. Các trường sư phạm cần tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc với chương trình phổ thông mới, cung cấp kỹ năng cho những giáo viên tương lai không bị bỡ ngỡ khi ra trường. Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ xây dựng tiêu chuẩn và quy trình đánh giá chất lượng của giảng viên các trường sư phạm. Triển khai hoạt động đào tạo theo nhu cầu xã hội, triển khai việc nghiên cứu, đánh giá ưu nhược điểm của từng phương thức đào tạo giáo viên để có kiến nghị hợp lý. Hoàn thành xây dựng chương trình khung đào tạo khối ngành sư phạm cho giai đoạn sau 2010, các cơ sở đào tạo giáo viên hoàn thành việc điều chỉnh chương trình đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non sau năm 2015. Xác định mạng lưới các trường nòng cốt đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ cho giáo viên phổ thông.

N.Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản