Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm việc tại Ninh Bình

Ngày 8/2, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Xí nghiệp cơ khí Quang Trung. Ảnh: Vũ Văn Đạt – TTXVN


Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm qua. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 16,1%, biểu lộ sự bứt phá khá rõ nét trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó công nghiệp - xây dựng đạt 49%, nông lâm nghiệp, thủy sản ở mức 15%; dịch vụ chiếm 36%. Việc thu hút 3,6 triệu lượt du khách đến với miền đất Cố đô Hoa Lư là sự cố gắng lớn của tỉnh, tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần phải tạo thêm nhiều điểm nhấn để Ninh Bình thực sự trở thành vùng trọng điểm về du lịch trong chuỗi liên kết giữa địa phương với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện nghiêm Kết luận số 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Trong bối cảnh tiết giảm đầu tư công như hiện nay, chỉ có tăng cường đưa khoa học, kỹ thuật áp dụng vào sản xuất thì địa phương mới có thể giữ được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức hợp lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và đánh giá cao việc tỉnh Ninh Bình đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2011 - 2015, cho rằng khoa học, công nghệ nên gắn chặt với phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Về lĩnh vực nông nghiệp, địa phương cần tập trung đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất giống cua xanh, cá bớp, cá chẽm, cá mú, ngao, kết hợp với chế biến, đóng gói ngay tại chỗ để đưa ra thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh việc khảo nghiệm, lựa chọn các giống lúa chất lượng cao như QR1, Bắc thơm, LT2, HT6, đưa các giống cây rau màu khác như ngô ngọt, ớt ngọt, khoai tây, dứa... vào sản xuất tập trung, hình thành những cánh đồng cao sản để tăng giá trị sử dụng trên 1 ha diện tích.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn như xi măng, đạm - than và đặc biệt là dự án nhà máy luyện cán thép chất lượng cao tại tỉnh có công suất 1 triệu tấn phôi thép vuông/năm và 500.000 tấn thép cán hợp kim dự ứng lực/năm sắp khởi công xây dựng trên diện tích 35 ha tại huyện Yên Khánh sẽ phải hướng đến công nghệ "xanh" và "sạch" hơn; phải giảm thiểu đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường sinh thái và phải tính đến việc giảm tiêu hao năng lượng trên một tấn sản phẩm ra lò. Bên cạnh việc tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động có trình độ, có tay nghề, Ninh Bình cũng phải tính đến việc tăng hiệu suất sử dụng đất để tiết kiệm quỹ đất cho thế hệ tương lai.

Vũ Anh Minh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản