Phiên chất vấn ngày 6/11 diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng

Qua theo dõi trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, chiều 6/11, nhiều cử tri đánh giá chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng nâng cao và đi đến cùng của vấn đề.

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cử tri Đỗ Viết Chung, cựu chiến binh, tổ 17, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) nhận xét: Các câu hỏi của các đại biểu tương đối ngắn gọn, rõ ý và tranh luận đi đến cùng của vấn đề. Về phần trả lời của các Bộ trưởng, các giải pháp đưa ra khá cụ thể và có tính khả thi cao.

Theo cử tri Đỗ Viết Chung, trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, đặc biệt là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, để nâng cao thu nhập cho người dân thực sự bền vững và hạn chế điệp khúc “được mùa, mất giá”, các bộ, ban, ngành và các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt tái cơ cấu nông nghiệp, tăng cường liên kết, sản xuất theo chuỗi; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, chú trọng nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch vùng sản xuất, kiểm soát chặt quy hoạch đã được phê duyệt, tránh tình trạng để người dân phát triển sản xuất mang tính tự phát, phá vỡ quy hoạch dẫn đến hậu quả đáng tiếc.…

Cử tri Phạm Hồng Thới, tổ 1, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, cho rằng nội dung được chất vấn và trả lời chất vấn đề cập đến những vấn đề nóng, có tính thời sự, được cử tri và nhân dân quan tâm. Đặc biệt, phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh diễn ra rất sôi nổi, các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đã chất vấn đúng những vấn đề, khó khăn đang đặt ra liên quan đến lĩnh vực công thương như: Việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; phòng, chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng…

Cử tri Phạm Hồng Thới mong muốn, Bộ Công Thương có giải pháp “đột phá” hơn nữa phát triển công nghiệp phụ trợ để phục vụ hiện đại hóa ngành nông nghiệp; thực hiện tốt việc đưa điện lưới về nông thôn, để người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được dùng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt nâng cao đời sống; xử lý nghiêm việc gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Theo dõi phiên chất vấn, cử tri Hồ Thị Kiều My, ở phường An Cựu, thành phố Huế, cho rằng: Không khí chung của phiên chất vấn trong chiều ngày 6/11 tại nghị trường diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Các đại biểu Quốc hội đã đặt ra nhiều câu hỏi là những vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung, đi thẳng vào các vấn đề cần chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã tranh luận làm rõ thêm những vấn đề quan tâm, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có những giải pháp phù hợp để khắc phục. Với hình thức hỏi đáp, chủ tọa phiên họp đã có sự linh động trong việc điều hành chất vấn và trả lời chất vấn, đồng thời đảm bảo đúng thời gian hỏi và trả lời theo quy định. 

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Hưng cho biết, chất lượng ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội ngày càng được đổi mới, nâng lên, có sự tranh luận giữa các đại biểu và Bộ trưởng để làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nắm rất rõ vấn đề đối với lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi mà các đại biểu Quốc hội đặt ra với nhiều số liệu minh họa sinh động.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, để nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là đẩy lùi dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần củng cố cơ cấu tổ chức hệ thống thú y ở cơ sở theo đúng Luật Thú y, khuyến khích người dân chuyển đổi sang hình thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Còn theo ông Hoàng Khắc Tường, chủ doanh nghiệp Hoàng Phát ở thành phố Tân An, tỉnh Long An, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời rất tốt, rất sát sao với tình hình thực tế, từng loại sản phẩm, vùng miền, từng doanh nghiệp nắm rất chắc, số liệu rõ ràng.

"Ưu điểm lớn của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là nhớ rất tốt các hoạt động cũng như số liệu do tích cực trong hoạt động thực tiễn, đại đa số cử tri nghe thấy rất thỏa mãn", ông Tường nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Khắc Tường, nông nghiệp là ngành rất khó, nhưng thời gian qua Bộ trưởng làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ giao. Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại được cử tri quan tâm là việc tiêu thụ nông sản được mùa mất giá, mất mùa mất giá và đề nghị Bộ trưởng làm rõ thêm vấn đề này. Theo ông Tường, nhiều nước có tổ chức Hiệp hội ngành hàng rất tốt, mỗi ngành có một Hiệp hội riêng nhưng ở Việt Nam vẫn chưa có, là một tồn tại rất lớn.

Ông Trần Hàn Phong, ở thành phố Tân An, tỉnh Long An, cho biết cả gia đình ông theo dõi sâu sát phiên chất vấn của Quốc hội và thấy các đại biểu đã đi sâu vào những vấn đề quốc kế dân sinh, bức xúc của cử tri, trong đó có gian lận thương mại, kinh doanh bất hợp pháp. Việc Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh về phát triển năng lượng mặt trời được cử tri rất hoan nghênh vì đây là năng lượng tái tạo đang rất phát triển trên thế giới nhằm giảm bớt chất thải hóa thạch không tốt cho môi trường. Điều ông Phong trăn trở là cần làm thế nào để phát triển hài hòa giữa các nguồn điện có sẵn với nguồn điện mới phát triển thời gian gần đây, vì đây là vấn đề mà cử tri rất quan tâm.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản