Phát huy vai trò của người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chiều 10/12, Bộ Công an phối hợp Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và chỉ đạo hội nghị.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, được sự định hướng, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương, Hội Người cao tuổi Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo người cao tuổi tham gia Hội với gần 10 triệu hội viên. Các cấp hội có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giai đoạn 2016 - 2021, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã phối hợp chặt chẽ, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai các hoạt động phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, sức mạnh của Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ trao Bằng khen của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng các tập thể và cá nhân thuộc Bộ Công an có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2021, Hội Người cao tuổi và lực lượng Công an các cấp đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức hơn 600.000 buổi, cuộc tuyên truyền, họp dân để tuyên truyền về pháp luật và phòng chống tội phạm với sự tham gia đông đảo của cán bộ, hội viên, người cao tuổi và nhân dân; phối hợp tổ chức gần 1.300 lớp tập huấn công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở cho trên 15.000 lượt cán bộ tham gia.

Lực lượng Công an và Hội Người cao tuổi đã phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Điển hình là việc thành lập các chi hội người cao tuổi tự quản, tổ an ninh nhân dân; tham gia thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng ở cơ sở, địa bàn dân cư; phân công cán bộ hội viên giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng...

Chú thích ảnh
Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hiện cả nước có hơn 650.000 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở, có trên 300.000 người cao tuổi tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở.

Với ưu thế về kỹ năng về thuyết phục, giáo dục con cháu, kinh nghiệm trong việc giải quyết thành công các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, người cao tuổi các cấp đã làm tốt công tác hòa giải các vụ mâu thuẫn, đã phối hợp tổ chức hòa giải thành công gần 95.000 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; tham gia vận động gần 16.000 người đi cai nghiện.

Người cao tuổi đã cung cấp cho lực lượng Công an gần 200.000 nguồn tin có giá trị về công tác bảo đảm an ninh chính trị; giới thiệu và tạo việc làm cho hơn 10.000 người; giúp đỡ gần 90.000 người tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó là phối hợp giải quyết có hiệu quả hàng chục ngàn vụ mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân; phối hợp vận động hàng chục nghìn lượt quần chúng nhân dân tham gia công tác tuần tra canh giác, giữ gìn an ninh trật tại các địa bàn phức tạp.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” cho các đồng chí là lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Ngoài ra, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã phối hợp xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm ở cơ sở, gắn kế hoạch “Phòng, chống tội phạm” của ngành Công an với phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội Người cao tuổi và các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả và tạo sức lan tỏa như: Mô hình “Người cao tuổi nhận giáo dục giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng”; “Mô hình ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”... Đặc biệt, mô hình “Câu lạc bộ Người cao tuổi với công tác đảm bảo an ninh, trật tự” hoạt động thật sự hiệu quả; ở nhiều thôn xóm đã thành lập câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, tổ tự quản, tổ nắm tin để giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở…

Ghi nhận những kết quả nêu trên, tại Hội nghị, Bộ Công an đã trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” tặng các 10 cá nhân của Hội Người cao tuổi Việt Nam; trao Bằng khen tặng 139 cá nhân là các điển hình tiên tiến người cao tuổi đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 – 2021.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, các kết quả phối hợp mà Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi đã đạt được trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tướng Tô Lâm mong muốn lực lượng Công an - Hội Người cao tuổi tiếp tục gắn kết, phối hợp chặt chẽ; hiến kế, đề xuất các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo mang tính chiến lược trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó là tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến hoạt động hiệu quả, nhất là các mô hình tự phòng, tự quản, tự hòa giải tại cơ sở... với mục tiêu góp sức cùng lực lượng Công an và cả hệ thống chính trị tham gia giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân...

Xuân Tùng (TTXVN)
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Vũ Oanh
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương Vũ Oanh

Gần 100 tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Vũ Oanh đã không ngừng cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí từng đảm nhiệm các chức vụ như: Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, Chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương ở Việt Bắc, Ủy viên Trung ương Đảng - Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa VIII và IX, Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam... Đồng chí mất ngày 30/11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN