PCT nước Nguyễn Thị Doan dự HN thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu

Từ ngày 14-16/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 25 tại thành phố Sao Paulo, Brazil.

Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu Irene Natividad trao tặng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan giải thưởng Lãnh đạo Nhà nước Toàn cầu vì những nỗ lực nâng cao quyền năng cho phụ nữ. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu là một diễn đàn quốc tế, thành lập năm 1990, được tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của phụ nữ trong đời sống kinh tế - xã hội trên toàn thế giới, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, trong đó có 1 Phó Chủ tịch nước, trên 30 Bộ trưởng, Thứ trưởng, 70 lãnh đạo doanh nghiệp lớn cùng hàng trăm chính trị gia, nữ doanh nhân và đại diện của các tổ chức phụ nữ đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ khai mạc và buổi họp báo, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ghi nhận vai trò của Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu trong 25 năm qua, khẳng định Hội nghị đã trở thành một cầu nối thiết thực giữa Nhà nước và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các sáng kiến hợp tác kinh tế, đặc biệt là khuyến khích vai trò và đóng góp của các nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế quốc gia cũng như kinh tế toàn cầu. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh chủ đề Hội nghị năm nay “Phụ nữ sáng tạo, nền kinh tế sáng tạo” và nhấn mạnh sự sáng tạo là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của các nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh phát triển của kinh tế xanh, kinh tế tri thức.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới, nâng cao địa vị và phát huy sức sáng tạo của phụ nữ. Phó Chủ tịch nước đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn. Đề cập đến các thách thức phụ nữ trên toàn cầu đang phải đối mặt, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường chính sách, chiến lược về bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ cũng như nỗ lực của từng cá nhân phụ nữ, doanh nhân nữ trong việc chủ động nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Phó Chủ tịch nước kêu gọi Hội nghị cùng quyên góp ủng hộ phụ nữ Nepal, những người vừa bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất vừa qua và tuyên bố Việt Nam, ngoài khoản hỗ trợ 50.000 USD của chính phủ, Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị sẽ quyên góp tặng 10.000 USD để góp phần giúp phụ nữ Nepal khắc phục hậu quả của động đất.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Tại lễ khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu I-ren Nát-ti-vi-đát đã trao tặng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan giải thưởng Lãnh đạo Nhà nước Toàn cầu vì những nỗ lực nâng cao quyền năng cho phụ nữ và đặc biệt là những đóng góp trong tăng cường kết nối các doanh nhân nữ Việt Nam với thế giới.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Re-na-tu Ra-be-lu và Thị trưởng Sao Paulo Phéc-nan-đô A-đát. Tại cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil Re-na-tu Ra-be-lu, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chúc mừng Đảng Cộng sản Brazil về những thành tựu to lớn và các bước phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, nhất là thắng lợi giành được tại cuộc tổng tuyển cử bầu Tổng thống, Quốc hội, Thống đốc Bang và Hội đồng địa phương các cấp tại Brazil vừa qua, góp phần củng cố vai trò của Đảng Cộng sản Brazil trong liên minh cầm quyền, cũng như trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội đất nước; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Brazil, đồng thời, đóng góp thiết thực vào việc không ngừng phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Brazil được thiết lập từ tháng 5/2007. Phó Chủ tịch nước cũng thông báo về những thành tựu Đổi mới to lớn và toàn diện Việt Nam đạt được trong gần 30 năm qua; đánh giá cao và cảm ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của nhân dân Brazil nói chung và những người Cộng sản Brazil nói riêng đã dành cho nhân dân Việt Nam từ trước tới nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Brazil, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ La-tinh.

Trong cuộc gặp với Thị trưởng Sao Paulo Phéc-nan-đu Át-đát, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chúc mừng chính quyền và nhân dân thành phố Sao Paulo về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn đạt được thời gian qua, duy trì Sao Paulo là đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước và tuy chỉ chiếm 10% dân số, nhưng đóng góp 1/3 GDP của Brazil; khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Brazil nói chung và với thành phố Sao Paulo nói riêng; trân trọng mời Thị trưởng Ph. Át-đát sớm thăm Việt Nam và thúc đẩy khả năng thiết lập quan hệ kết nghĩa, hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.TTXVN/Tin Tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản