Noi gương Người làm rạng danh dân tộc

Đối với mỗi bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước Anh, hình ảnh dòng người dường như bất tận tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những ngày qua thực sự đã gây ấn tượng mạnh mẽ. Và trong thâm tâm, mỗi người con đất Việt xa xứ đều nguyện noi gương Người viết tiếp trang sử vàng làm rạng danh dân tộc...


Khối đoàn kết vững chắc


Khi được thông báo Đại sứ quán sẽ tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Đại tướng từ chiều 12/10, nhiều du học sinh ở Birmingham, Brighton... cách London hàng trăm dặm đã nhanh chóng lên đường để tiễn biệt vị tướng của lòng dân mà họ rất ngưỡng mộ. Lần gặp Đại tướng khi còn nhỏ đã để lại những cảm xúc không bao giờ quên trong lòng Trần Trọng Khôi Vũ - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Brighton (VietSoc Brighton). Khi biết tin Người về cõi vĩnh hằng, Vũ đã lặng lẽ khóc vì nhớ thương một vị anh hùng dân tộc suốt đời vì dân, vì nước. Và không ai bảo ai, sinh viên Việt Nam từ thành phố miền biển cực Nam của nước Anh đã tụ họp về "mái nhà chung" để cùng nghiêng mình tiễn đưa Người.


Trí thức trẻ và sinh viên Việt Nam mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước giờ khai mạc hội thảo hỗ trợ kỹ năng xin việc tại London.


Mắt còn rớm lệ sau khi thắp hương và khấn Đại tướng, bạn Bùi Cẩm Vân - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) cho rằng tình cảm mà nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc dành cho Đại tướng những ngày qua đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong tâm khảm mỗi người con xa xứ. Những chiếc bánh mì, chai nước, suất ăn miễn phí, sinh viên tình nguyện cõng cựu chiến binh già qua đường, lực lượng chức năng ân cần hướng dẫn nhân dân..., tình cảm đồng bào dường như được nhân lên gấp bội. Đó không chỉ là tấm lòng tri ân và tiễn đưa vị anh hùng dân tộc, mà hơn thế nữa, nó còn thể hiện sức mạnh trường tồn của cả dân tộc. Và ở bất cứ nơi đâu, người Việt Nam vẫn hướng về quê hương nguồn cội với những tấm lòng chân thành nhất. "Dân tộc Việt Nam vẫn luôn là một khối đoàn kết vững chắc", Vân khẳng định.


Xúc động biết bao khi hình ảnh dòng người xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng nơi quê nhà một lần nữa được tái hiện ngay giữa lòng thủ đô London của nước Anh. Càng về chiều, kiều bào và du học sinh đến viếng Đại tướng càng đông. Dòng người lặng lẽ, mắt ai cũng ngân ngấn nước và xúc động chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để trải lòng mình trên cuốn sổ tang. Tri ân vị tướng huyền thoại với lời hứa trước anh linh Người, họ dường như quyết tâm hơn trong nỗ lực học tập và công tác để góp phần dựng xây quê hương đất nước.


Viết tiếp trang sử vàng


Không thể về Đại sứ quán vào những ngày này, Nguyễn Phan Cẩm Tú - nghiên cứu sinh năm thứ 2 ngành công nghệ sinh học tại Đại học Edinburgh tâm sự rằng sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát lớn của cả dân tộc Việt Nam. Là người cùng quê Quảng Bình với Đại tướng, từ hồi còn nhỏ, Tú đã được bà kể cho nghe về vị tướng của lòng dân - đại nhân, đại trí, đại dũng làm rạng danh Tổ quốc. Giờ đây, ngồi đọc những dòng ngợi ca mà các báo lớn của nước bạn dành cho Đại tướng, Tú thực sự xúc động và rất đỗi tự hào về người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.


Thế hệ trẻ Việt Nam tại Anh ghi lại dòng cảm xúc trong cuốn sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


"Chúng em - thế hệ tương lai của đất nước, cảm thấy nhỏ bé biết bao trước những công lao vì dân, vì nước của Đại tướng. Trong giờ phút này, chúng em chỉ biết hứa với Người sẽ phấn đấu học tập và tôi luyện thật tốt để trở về xây dựng quê hương", Tú chia sẻ. Cùng chung suy nghĩ này, bạn Vũ cho rằng hơn lúc nào hết, du học sinh Việt Nam tại Anh đều mong muốn được góp một phần công sức nhỏ bé thúc đẩy tiến trình phát triển đất nước, sao cho xứng đáng với thế hệ cha ông đi trước.


Diễn ra đúng vào thời điểm Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hội thảo hỗ trợ kỹ năng xin việc (Prospect V 2013) do Hội Trí thức Trẻ Việt Nam tại Anh (VietPro) phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn giáo dục và thương mại Trí tuệ Việt (VTCorp) tổ chức chiều 12/10 tại London dường như cũng trầm lắng hơn. Trước khi khai mạc hội thảo, tất cả trí thức trẻ và sinh viên Việt Nam đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng.


Nguyễn Ngọc Anh - thành viên Ban chấp hành VietPro, trưởng ban tổ chức Prospect V 2013, cho rằng Đại tướng có ảnh hưởng rất lớn đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Vì thế, mọi người tham dự hội thảo đều muốn dành những tình cảm sâu nặng nhất hướng về quê hương, đất nước trong giờ phút tiễn biệt Đại tướng. Đó cũng chính là tâm nguyện của bạn Nguyễn Quang Vinh và Trần Hoàng Thăng Long - sinh viên Đại học Thương mại London (LSC) khi đến tham dự hội thảo lần này. Học tập thật tốt và chớp cơ hội việc làm để tích lũy kinh nghiệm là sứ mệnh mà mỗi sinh viên Việt Nam tại Anh nguyện gánh vác như một lời hứa với Đại tướng để viết tiếp trang sử vàng dân tộc.Bài, ảnh: Lê Phương (P/v TTXVN tại Anh)

Cộng đồng mạng nghẹn ngào dõi theo linh cữu Đại tướng
Cộng đồng mạng nghẹn ngào dõi theo linh cữu Đại tướng

Triệu triệu trái tim Việt Nam đang hướng về sự kiện trọng đại đưa Linh cữu Đại tướng về quê hương Quảng Bình, có người theo dõi qua truyền hình, số khác lại xếp hàng ngắm nhìn đoàn xe tiêu binh trên phố… Cộng đồng mạng cũng liên tiếp chia sẻ những dòng cảm nhận, những hình ảnh tiễn biệt Người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN