NHNN chính thức mua toàn bộ cổ phần Oceanbank

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều ngày 25/4, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, thời gian qua, hoạt động của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đặt Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Theo thông cáo, với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém của Ngân hàng; căn cứ quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của Tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương.

Khách hàng giao dịch tại Oceanbank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Trần Việt-TTXVN


Việc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương sang các tổ chức tín dụng khác.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, Ngân hàng Nhà nước chỉ định Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương. Ngân hàng Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương sẽ được đảm bảo.

Như vậy, thông báo này được chính thức phát đi sau khi Đại hội cổ đông Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương kết thúc vào sáng ngày 25/4. Đây cũng là ngân hàng thứ 2 mà Ngân hàng Nhà nước công bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần. Trước đó, ngày 2/2, Ngân hàng Nhà nước đã công bố mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNBC) với giá bằng 0 đồng/1 cổ phần. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của VNBC, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu của VNBC.


Đỗ Huyền (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản