Nhật Bản muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản của Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng, phía Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà máy nhiệt điện than hiệu suất cao và nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng Đất đai và Du lịch Nhật Bản (MLIT) Keiichi Ishii.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15-16/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Giao thông, Hạ tầng Đất đai và Du lịch (MLIT) Keiichi Ishii và thăm trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro.

Tại các buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ và dành ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia như các dự án: đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, xây dựng đường cao tốc kết nối thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn (Lào)…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội, quan tâm giúp phát triển nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành hệ thống đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị.

Bộ trưởng các Bộ METI và MLIT bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng và thực chất của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản thời gian qua, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Công ty Tàu điện ngầm Tokyo Metro.

Bộ trưởng Hiroshige Seko bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, tiếp tục hợp tác trong việc xây dựng nhà máy nhiệt điện than hiệu suất cao và nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Bộ trưởng Keiichi Ishii khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và mong muốn Việt Nam sử dụng công nghệ của Nhật Bản trong các dự án đường sắt đô thị sắp được triển khai; cho biết các doanh nghiệp của Nhật Bản rất quan tâm và mong được tham gia vào các dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và khu thương mại ngầm Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong thời gian công tác tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đã đến thăm trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro. Đây là công ty tàu điện ngầm lớn nhất Nhật Bản, hiện đang vận hành 9 tuyến tàu điện ngầm cùng hàng chục tuyến tàu kết hợp tại Tokyo và vùng lân cận. Hiện nay, Công ty này đang hợp tác với thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh triển khai dự án đường sắt đô thị sử dụng công nghệ Nhật Bản. Đặc biệt, sắp tới trung tâm đào tạo của Tokyo Metro sẽ bắt đầu đào tạo cho đội ngũ lái tàu, nhân viên đường sắt đô thị của Việt Nam.

Nguyễn Tuyến (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
Tin khác
  • Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

    Nhiều ký ức hào hùng về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm trước

    03:02 ngày 17/02/2019

    Ngày 17/2/1979 cách đây 40 năm, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Những ngày này, cả dân tộc lại thành kính tưởng nhớ những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Hôm nay, đội tuyển U22 Việt Nam tham dự giải AFF U22 LG Cup 2019 cũng xuất quân với niềm tin chiến thắng. Viện Kiểm sát vừa có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm cũng là một trong những vấn đề nóng tuần qua.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản