Người dân đồng tình việc mở rộng địa giới Hạ Long và Hoành Bồ

"90% người dân Hạ Long và Hoành Bồ đồng tình với việc sáp nhập" - đây là kết quả của khảo sát về tình hình dư luận nhân dân đối với chủ trương sát nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long. kết quả này đã được trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vào ngày 18/10.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh nghe và cho ý kiến về Đề án sáp nhập thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ vừa diễn ra ngày 1/10. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Các ngành, địa phương, đặc biệt là thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung công việc để thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ qua hình thức sáp nhập hai địa phương.

Việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hạ Long và Hoành Bồ, tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo sức bật mới cho tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, đây là điều kiện tốt để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn, giải quyết được vấn đề môi trường tự nhiên vốn đã là thách thức từ nhiều năm nay của cả Hoành Bồ và Hạ Long.

Việc sáp nhập sẽ góp phần đưa Hạ Long, Hoành Bồ trên một tầm cao mới với kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ, phát huy.

Triển khai chủ trương này, song song với việc triển khai các đề án về nhập địa giới, nhân sự, bộ máy, thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đã triển khai lấy ý kiến cử tri và thông qua hội đồng nhân dân các cấp về chủ trương này.

Huyện Hoành Bồ đã tổ chức họp hai phiên của Ban Chỉ đạo cấp huyện, 82/82 thôn, khu tổ chức họp để thông tin chủ trương, lắng nghe ý kiến nhân dân, ghi nhận những đề xuất báo cáo Ban Chỉ đạo. Quá trình triển khai lấy ý kiến được tổ chức linh hoạt, hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết các thủ tục hành chính thường xuyên của nhân dân, không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và các hoạt động khác. Theo nắm bắt của đội ngũ cán bộ huyện, xã, người dân trên địa bàn rất đồng tình, ủng hộ chủ trương này của tỉnh.

Người dân ở tận những nơi vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện đến 50-60 cây số như ở Khe Phương, Khe Lương của Kỳ Thượng, các thôn xa của Đồng Sơn, Đồng Lâm đều đã nắm thông tin, hiểu rõ về chủ trương và hết sức đồng tình, ủng hộ, mong muốn chủ trương của tỉnh sớm được các cấp có thẩm quyền thông qua để các tiềm năng, lợi thế khác biệt vốn có của từng địa phương được khai thác tối đa, đời sống của nhân dân được nâng cao . 

Tại Hạ Long,  đến 17/10, thành phố đã lấy ý kiến của hơn 156.000 cử tri, trong đó có trên 99% cử tri thể hiện sự đồng thuận, nhất trí cao. Thành phố đang tiếp tục tuyên truyền vận động, lấy ý kiến đối với những cử tri còn lại cho đến hết thời gian quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký ghi nhận, đánh giá cao tinh thần vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan, sự đồng thuận rất cao của trên 90% cử tri thành phố Hạ Long và huyện Hoành Bồ đối với sự kiện mang tính lịch sử này, dù vẫn còn đang trong giai đoạn xin ý kiến cử tri theo quy định của pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện là một chủ trương lớn đã được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ra nghị quyết chỉ đạo thực hiện. Bám sát các hướng dẫn, quy định của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, quy định pháp luật, chặt chẽ, bài bản, không chủ quan nóng vội, không duy ý chí, không đốt cháy giai đoạn.
 

Đức Văn (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản