Nga - Việt thúc đẩy hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực

Năm 2018 là năm thể hiện rõ rệt sự tiến bộ trong phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga - Việt Nam ở các lĩnh vực kinh tế - thương mại, kỹ thuật quốc phòng và nhân văn.

Chú thích ảnh
 Ngài Alexey Popov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp báo. 

Năm 2019 hứa hẹn sẽ là một năm đầy ắp sự kiện trong phát triển của mối quan hệ Nga - Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị và hướng tới năm 2020 kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thông tin trên được Ngài Alexey Popov, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp báo về “Kết quả phát triển mối quan hệ Nga - Việt Nam trong năm 2018”, do Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 26/12.

Chia sẻ về các kết quả hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong năm 2018, Ngài Alexey Popov bày tỏ vui mừng trước sự phối hợp hợp tác phát triển giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực như dầu khí, năng lượng điện, chế tạo máy, nông nghiệp... Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, các cuộc đối thoại thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước Việt Nam và Nga đã luôn tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai nước ngày càng năng động hơn.

Ngài Alexey Popov cho biết, đến nay, tổng số đầu tư của Nga vào Việt Nam là hơn 2,6 tỷ USD, còn các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào nền kinh tế của Liên bang Nga là 2,9 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2018 trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 4,8 tỷ USD. Những con số này là hết sức tích cực và nhiệm vụ đạt cột mốc 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Liên quan đến việc phát triển các mối quan hệ giữa các địa phương của hai quốc gia, Ngài Alexey Popov cho rằng các chủ thể Liên bang Nga ngày càng bày tỏ sự quan tâm tới việc phát triển các mối quan hệ với các tỉnh thành phía Nam Việt Nam. Các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các địa phương Nga như thành phố Saint Petersburg, Moskva… với các tỉnh, thành phía Nam Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới.

Riêng lộ trình hợp tác giữa hai TP Hồ Chí Minh và Saint Petersburg giai đoạn 2018 - 2020, Ngài Alexey Popov thông tin thành phố Saint Petersburg đang chuẩn bị đoàn đại biểu văn hóa và doanh nghiệp đến thăm Việt Nam.

Cụ thể, từ tháng 10 - 11/2019, tại thành phố Saint Petersburg sẽ diễn ra chương trình "Những ngày TP Hồ Chí Minh". Trong tháng 5/2019  sẽ diễn ra sự kiện "Những ngày TP Hồ Chí Minh tại thành phố Saint Petersburg"; "Hội thảo tuổi trẻ" dự kiến tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 4/2019 và tại thành phố Saint Petersburg vào tháng 9 - 10/2019.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động về triển lãm trưng bày hiện vật của Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại Thành phố Saint Petersburg và một số hoạt động giao lưu khác…

Ngoài ra, trong năm 2019, sẽ có các cuộc tiếp xúc giữa đại diện lãnh đạo cấp cao của tỉnh Sverdlovsk và TP Hồ Chí Minh và sự kiện "Những Ngày Văn hóa Sverdlovsk" được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Với vai trò Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh, Ngài Alexey Popov nhấn mạnh luôn sẵn sàng phối hợp, nỗ lực tích cực nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương của của hai quốc gia Nga và Việt Nam cùng nhau hợp tác, phát triển. Đồng thời, là cầu nối hiệu quả giữa các cuộc tiếp xúc của các địa phương Nga và TP Hồ Chí Minh, qua đó, góp phần mang lại những kết quả tốt đẹp, thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Tin, ảnh: Gia Thuận (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản