Nam Phi-Việt Nam cần nỗ lực đưa quan hệ thương mại song phương bền chặt, thực chất hơn

Thông báo ngày 17/3 của Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi cho biết, Diễn đàn Đối tác liên chính phủ Nam Phi - Việt Nam lần thứ 4 đã thảo luận quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học, kỹ thuật và văn hóa... Hai bên đã nhất trí rằng dù quan hệ song phương đang rất tốt đẹp, hai nước cần phải nỗ lực hơn để mở rộng quan hệ thương mại.

Theo Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi, trong hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO) Reginah Mhaule đánh giá các cơ quan chức năng của 2 nước đã không ngừng nỗ lực để tiếp tục phát triển quan hệ song phương vững mạnh và thực chất.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi Reginah Mhaule ký Biên bản ghi nhớ về Diễn đàn Đối tác Liên Chính phủ Nam Phi - Việt Nam lần thứ 4. Ảnh: Phi Hùng/Pv TTXVN tại Nam Phi

Thứ trưởng Mhaule cũng cho rằng trong thời gian tới, 2 bên cần tháo gỡ các rào cản đối với việc tiếp cận thị trường của nhau. Bên cạnh đó, phía Nam Phi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong lĩnh vực bảo tồn và bảo vệ động vật hoang dã.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cũng đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ song phương, trong đó 2 bên đã trao đổi 14 chuyến thăm cấp cao kể từ Diễn đàn đối tác liên chính phủ lần 3 năm 2015 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm của Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tới Việt Nam năm 2016 và chuyến thăm đất nước Cầu Vồng của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Ba Tỵ năm 2017.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực quốc phòng và an ninh để đưa quan hệ giữa 2 nước lên tầm cao mới tin tưởng lẫn nhau, cũng như tăng cường hơn nữa các lĩnh vực hợp tác khác.

Phía Việt Nam chúc mừng Nam Phi được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2019-2020 và bày tỏ sự tin tưởng Nam Phi sẽ thực hiện thành công nhiệm vụ tại HĐBA LHQ. Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nam Phi đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong khuôn khổ Diễn đàn lần này, 2 bên đã trao đổi những diễn biến mới về tình hình chính trị tại mỗi nước cũng như tình hình khu vực, châu lục 2 bên cùng quan tâm. Hai bên đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại LHQ.

Thứ trưởng DIRCO Mhaule khẳng định Diễn đàn Đối tác liên chính phủ Nam Phi - Việt Nam lần thứ 4 đã mở ra cơ hội để đánh giá mối quan hệ song phương, cũng như góp phần thiết lập nền tảng chung đối với hầu hết các lĩnh vực hợp tác song phương.

Nam Phi và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/1993. Tháng 11/2018, hai nước đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đình Lượng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản