Năm 2014, tai nạn giao thông giảm về số vụ, người thương vong

Sáng 27/12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2014 với sự tham dự của 350 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý cùng trao đổi kiến thức, kinh nghiệm; đề xuất những ý tưởng mới về lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông nói chung và lĩnh vực giao thông vận tải nói riêng; đồng thời cũng là cơ hội để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong nghiên cứu vì sự phát triển chung của ngành giao thông vận tải.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm khoảng 1,3 triệu người chết, 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại ước tính khoảng 3% GDP của toàn thế giới. Tại Việt Nam, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ của các bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan ở trung ương và địa phương, trong những năm gần đây, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tai nạn giao thông liên tiếp giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Lần đầu tiên sau nhiều năm, trong hai năm liền 2012 và 2013, số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 10.000 người. Đặc biệt năm 2014, số người chết đã giảm xuống dưới 9.000 người.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN


Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2014 kéo giảm được gần 2.400 người chết vì tai nạn giao thông so với năm 2011, đây là những con số có ý nghĩa quan trọng, vì tính mạng con người là quý giá nhất. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chỉ rõ tình hình tai nạn giao thông hiện nay vẫn đặt ra nhiều thách thức. Trong năm 2014, dù tai nạn giao thông đã giảm cả ba tiêu chí nhưng vẫn xảy ra một số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe container... Tai nạn giao thông trên địa bàn nông thôn vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác kiểm soát tải trọng phương tiện chưa đạt kết quả như mong muốn. Năng lực và chất lượng hạ tầng giao thông, hiệu quả của công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm vẫn còn nhiều hạn chế... Đây là những thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong bối cảnh nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, phương tiện cơ giới ngày càng gia tăng, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải có thêm nhiều nỗ lực, cố gắng hơn nữa để tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông. Nghị quyết số 87/2014/QH13 của Quốc hội giao nhiệm vụ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2015 là giảm cả 3 tiêu chí từ 5 đến 10% ở tất cả các địa phương. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; trong đó có vai trò, trách nhiệm tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ.

Tai nạn thảm khốc giữa xe khách và xe container xảy ra tại Quảng Ninh, ngày 16/12. Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN


Nêu rõ an toàn giao thông liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực quản lý, ngoài cơ quan quản lý nhà nước, để giải quyết được những vấn đề về an toàn giao thông, cần có sự tham gia tích cực của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đặc biệt là các nhà khoa học, các chuyên gia, Phó Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tăng cường hợp tác, trao đổi với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trên tinh thần độc lập, khách quan để cung cấp những phản biện mang tính xây dựng, đóng góp tích cực cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan cần chủ động trao đổi, làm việc và trân trọng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia, dù có thể có những ý kiến khác biệt với quan điểm của nhà quản lý. Từ đó, chọn lọc những quan điểm, giải pháp hợp lý, những tri thức mới nhất để đưa vào chương trình hoạt động, xây dựng chính sách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Phó Thủ tướng khẳng định chính phủ luôn ủng hộ, tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu những dự án, đề tài có giá trị thực tiễn để giải được những “bài toán” về quản lý an toàn giao thông đang đặt ra hiện nay, góp phần xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về giao thông. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nhà khoa học, chuyên gia tập trung thảo luận những giải pháp để đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: quản lý an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng, phương tiện, người tham gia giao thông và xử lý, ứng phó sau tai nạn... Trong đó, cần quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống giao thông thông minh; nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa giao thông…

Mặc dù mới được thành lập hơn một năm nhưng diễn đàn an toàn giao thông đã có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia có uy tín trong nước, là nơi gắn kết, đồng hành giữa các nhà khoa học, chuyên gia với các cơ quan quản lý nhà nước trong nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tại Hội nghị lần này, các nhà khoa học, chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, các kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực an toàn giao thông tại Việt Nam, liên quan đến 5 chủ đề chính là quản lý an toàn giao thông; hạ tầng và tổ chức giao thông; phương tiện giao thông; người tham gia giao thông; ứng phó sau tai nạn giao thông. Đây là những công trình nghiên cứu lý luận và chưa từng được công bố tại Việt Nam.


Chu Thanh Vân
(TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản