Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Quyết định hợp lòng dân

Ngày 12/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu dừng tất cả công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, lựa chọn cơ quan tư vấn cùng các nhà khoa học để tìm các biện pháp khả thi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 3, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình về quyết định này.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Hoàng Ngân trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh), các đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh rất vui vì những gửi gắm của cử tri thành phố đến đại biểu quốc hội đã được đại biểu trình bày trước Quốc hội, trước Chính phủ và Chính phủ đã có cuộc họp ngay vào hôm qua. Điều này hể hiện tinh thần của một Chính phủ hành động, quyết liệt và đã có chỉ đạo tạm dừng tất cả các hoạt động bên trong sân golf… để có một nghiên cứu của các chuyên gia nước ngoài cùng chuyên gia trong nước phải cùng bàn bạc, tìm phương án tốt nhất, nhưng trên cơ sở làm thế nào để sớm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Ngân cũng phân tích thêm, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách ngày càng tăng của ngành hàng không, mà còn là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đối với nhà đầu tư quốc tế.

Việc Việt Nam được Ngân hàng thế giới xếp tăng thứ hạng môi trường đầu tư kinh doanh từ 91 lên 82 đã là chứng minh điển hình cho nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư đó. Tuy nhiên, tới đây nước ta cũng cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để vượt qua Brunei, Thái Lan để nằm trong top 4 ASEAN, quốc gia có môi trường kinh doanh tốt.

“Từ nay đến 2025, khi kinh tế du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, vấn đề thu hút vốn các nhà đầu tư nước ngoài, du lịch nước ngoài đóng vai trò quan trọng nhưng khi đến Việt Nam, họ rất ngại ra vào sân bay vì tắc nghẽn, phải đi trước 3-4 tiếng đồng hồ nên họ nản lòng quá”, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh cũng bày tỏ, đây là quyết định hợp lòng dân, một quyết định thể hiện sự trách nhiệm, lắng nghe của một Chính phủ hành động.

“Chúng ta cần nhìn về lợi ích lâu dài hay lợi ích trước mắt và cái gọi là công năng của quỹ đất được sử dụng như vậy là phù hợp hay không phù hợp…Những vấn đề này các đại biểu đã nêu ra nhưng tôi cho rằng, Chính phủ đã nhìn thấy và lắng nghe để đi đến quyết định hết sức sáng suốt, để chúng ta có mức đầu tư đúng, có phương án hợp lý”, đại biểu Như Khuê cho biết.

Đại biểu Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trước tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri cả nước, dựa trên kiến nghị của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, thuê đơn vị tư vấn độc lập quốc tế làm thêm đường băng số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất, để so sánh với các kết quả báo cáo trước đó. Ông Dũng cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì tiến hành nghiên cứu, thuê tư vấn nước ngoài, xây dựng thêm đường băng số 3 một cách tiết kiệm, hiệu quả và triển khai nhanh nhất.

“Mình thuê tư vấn nước ngoài theo hướng nghiên cứu để mở rộng, còn được ở mức độ nào phải chờ sự tư vấn của các đơn vị nghiên cứu, các nhà khoa học. Hiện nay, sức quá tải hiện rõ ở sân bay này, mỗi năm lượng khách du lịch quốc tế tăng 30% thì hạ tầng chắc chắn không thể nào đáp ứng nổi nên việc đầu tư, nâng cấp là đương nhiên”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông Dũng cho biết thêm, thời điểm này, chúng ta bắt buộc phải có chính sách khác và Thủ tướng quyết định như thế là chính xác, vì nó đủ các dữ liệu, căn cứ để đưa ra chủ trương đầu tư. Thực ra, trước đây, Thủ tướng cũng nhiều lần nghe các chuyên gia tư vấn trong nước phân tích, tuy nhiên cũng rất băn khoăn vì không có cơ sở kết luận. Lần này, với cơ quan nghiên cứu độc lập nước ngoài sẽ có những thông tin đầy đủ hơn.

Phóng viên phỏng vấn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại biểu Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai cũng đồng tình với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ông Quốc dẫn chứng, trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, người dân đã sẵn sàng hiến đất mình để làm đất quốc phòng, xây dựng các bãi pháo, các bãi tên lửa, kết thúc chiến tranh, chúng ta phải làm sao sử dụng đất ấy đúng mục đích, phù hợp với lợi ích của người dân thì đương nhiên.

Tuy nhiên, ở đây, đất quốc phòng đã bị sử dụng một cách tùy tiện, không đúng với công năng, trong khi sân bay lại quá tải thì tất nhiên sẽ tạo nên sự phản cảm. Điều quan trọng là người dân cảm thấy được quan tâm.

Theo chỉ đạo của Thủ tưởng, Bộ Quốc phòng là đơn vị đang quản lý các hoạt động kinh doanh của sân golf dừng đầu tư, xây dựng các hạng mục liên quan trong diện tích 157ha, chờ đơn vị tư vấn nước ngoài nghiên cứu, báo cáo cụ thể. Tuy nhiên, trong giai đoạn nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất vẫn tiến hành các hạng mục đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản