Mở ra triển vọng hợp tác mới trong quan hệ Việt Nam - Thụy Điển

“Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam - hôm qua, hôm nay và trong tương lai chung của chúng ta”.

Đây là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Hà Nội, ngài Pereric Högberg tại buổi họp báo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển (11/1/1969-11/1/2019).

Chú thích ảnh
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Đại sứ Pereric Högberg nhấn mạnh, trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất. 50 năm trước, vào ngày 11/1/1969, ở thời điểm ác liệt nhất của cuộc chiến tranh tại Việt Nam, Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ Thụy Điển và nhân dân Thụy Điển đã bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Ngay sau đó, văn phòng đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển đã được khai trương chính tại đây, khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Hỗ trợ phát triển chính thức của Thụy Điển dành cho Việt Nam kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ USD theo giá trị tiền tệ của ngày hôm nay. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90 của thế kỷ XX. Hợp tác song phương hai nước tập trung các lĩnh vực: Y tế với các dự án Bệnh viện Uông Bí và Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội; xây dựng nhà máy giấy Bãi Bằng; các dự án trồng rừng; cải cách hành chính về luật và thuế như: Dự án Hỗ trợ Tư pháp. Thụy Điển cũng hỗ trợ quá trình Đổi mới, cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Đến nay, Thụy Điển vẫn tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ vùng của Thụy Điển cho khu vực các nước tiểu vùng sông Mekong, thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc dành cho Việt Nam.

Đại sứ Pereric Högberg khẳng định, Thụy Điển đã và đang là đối tác tin cậy và tiếp tục duy trì một mối quan hệ có một không hai với Việt Nam. Mối quan hệ đối tác này không chỉ giữa chính phủ với chính phủ, mà còn giữa người dân Thụy Điển với người dân Việt Nam. Trong những năm qua, hàng ngàn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học Thụy Điển, làm việc cho các công ty Thụy Điển. Hàng ngàn người Thụy Điển cũng đã và đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Năm 2017, hơn 50 nghìn du khách Thụy Điển đã tới Việt Nam.

Theo Đại sứ, hiện nay, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và công cuộc cải cách thành công, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập trung bình. Vì thế, hai nước đã tiến tới một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn. Mối quan hệ song phương đã chuyển dịch và tập trung trước hết vào kinh doanh và thương mại. Các lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng đối với cả hai quốc gia trong một nền kinh tế toàn cầu hóa. Quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển phát triển trong các lĩnh vực: Thương mại đầu tư, nghiên cứu trao đổi, hợp tác giáo dục và văn hóa và du lịch. Thương mại hai chiều giữa hai nước hiện cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm và còn nhiều tiềm năng tăng mạnh trong thời gian tới.

Một số các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thụy Điển như ABB, Eriksson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZeneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak, Electrolux đã và đang kinh doanh tại Việt Nam. Ngày càng nhiều công ty Thụy Điển cung cấp hàng hóa, dịch vụ, khoa học công nghệ và đào tạo tại Việt Nam, tạo ra hàng trăm ngàn việc làm tại Việt Nam, đồng thời tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và an toàn. Với việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu, Thụy Điển sẽ hiện diện mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.

Đại sứ Pereric Högberg cho biết, trong năm 2019, rất nhiều bước mới mẻ trong quan hệ đối tác hai nước sẽ được thực hiện như các chuyến thăm cấp cao, giao lưu văn hóa đẳng cấp thế giới, Diễn đàn internet và Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển được tổ chức vào tháng 5. Đại sứ Pereric Högberg bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng tình hữu nghị giữa hai nước sẽ lớn mạnh và phát triển hơn. Mối quan hệ thương mại, khoa học, văn hóa và xã hội dân sự của hai nước sẽ tiếp tục nở rộ.

Tại họp báo, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, ông Đinh Toàn Thắng cho biết: Việt Nam và Thụy Điển đã đồng hành cùng nhau trong nửa thế kỷ qua. Đó là một chặng đường dài và có nhiều dấu ấn mà không phải bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể có. Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ chân thành và to lớn về tinh thần cũng như vật chất của Chính phủ và nhân dân Thụy Điển trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong các giai đoạn phát triển của Việt Nam sau này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo ông Đinh Toàn Thắng, trong bối cảnh mới, hai nước vẫn giữ những sợi dây gắn bó giữa hai nước, tiếp tục đồng hành hướng tới những mối quan hệ mang tính đối tác chặt chẽ trên cơ sở chia sẻ các mục tiêu chung về phát triển bền vững và về một thế giới hòa bình, hợp tác. “Hợp tác thương mại và đầu tư, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, công  nghệ thông tin-viễn thông, công nghệ xanh và bảo vệ môi trường và nhiều lĩnh vực khác đang là những mối quan tâm cao của hai nước. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu sắp tới đây được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực cũng sẽ tạo xung lực mới cho các mối quan hệ kinh tế song phương”, ông Đinh Toàn Thắng nói.

Vụ trưởng Vụ châu Âu Đinh Toàn Thắng cho rằng, năm 2019, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển sẽ mở ra những triển vọng mới ngày càng tốt đẹp hơn giữa hai nước. Với các hoạt động kỷ niệm thời gian tới, nhân dân hai nước sẽ ngày càng hiều thêm về mối quan hệ tuyệt vời giữa Việt Nam và Thụy Điển.

Thu Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản