Long trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Thành hội Phật giáo Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555, dương lịch 2011. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, lãnh đạo các ban, ngành trung ương và thành phố Hà Nội, các chức sắc tôn giáo cùng đông đảo tăng ni, phật tử dự lễ.

Các đại biểu tại Lễ mừng Phật đản 2011- Phật lịch 2555 tại Hà Nội. Ảnh : Nguyễn Dân -TTXVN


Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Hoằng pháp cho biết ý nghĩa Đại lễ Phật đản năm nay là nhận thức sâu sắc giáo lý duyên sinh để tích cực cải thiện môi trường sinh thái.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng được dự Đại lễ Phật đản và gửi tới lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, toàn thể tăng ni, phật tử lời chúc sức khỏe, an lạc và đạt được nhiều thành tựu trong mọi phật sự. Phó Thủ tướng khẳng định: Hơn 2.000 năm gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã trải qua những thăng trầm cùng lịch sử của đất nước. Song thời kỳ nào Phật giáo cũng lấy đức từ bi, hỉ xả, lấy chân - thiện - mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo. Giáo lý Phật giáo đã thấm nhuần trong đời sống của đông đảo nhân dân Việt Nam. Trong bất kỳ thời gian nào, Phật giáo cũng có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, với tinh thần “Hộ quốc, an dân”.

30 năm qua, Phật giáo Việt Nam đã không ngừng được củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện hòa hợp, đoàn kết, thống nhất và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc. Phật giáo Việt Nam luôn là một tôn giáo đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống mới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã động viên tăng ni, phật tử trong cả nước nêu cao đạo đức, thuần phong, mỹ tục, hăng hái tham gia lao động sản xuất, thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ công dân, nâng cao tinh thần đoàn kết cộng đồng… góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Niềm tin và sự ủng hộ của Giáo hội đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đã có tác động rất tích cực đối với toàn thể tăng ni, phật tử, góp phần ổn định tư tưởng đồng bào có đạo. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao những đóng góp to lớn cho đất nước và dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng tin tưởng với bản chất từ bi, yêu tự do, yêu hòa bình, với phương châm “Đạo pháp – dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội sẽ tiếp tục củng cố, phát huy nội lực, khắc phục những hạn chế để xây dựng Phật giáo Việt Nam và góp phần xây dựng đất nước vững mạnh, trường tồn.
Trong Thông điệp gửi tăng ni, cư sỹ phật tử nhân Đại lễ Phật đản, Đức pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã kêu gọi tăng ni, phật tử hiểu rõ bản chất của giáo lý Phật đà về luật vô thường, về tôn trọng sự sống và mối liên hệ hữu cơ giữa con người và thiên nhiên, để chung tay với cộng đồng xã hội bảo vệ môi trường và trái đất.

lTrong ngày chính lễ 17/5 - rằm tháng Tư âm lịch, cùng với đồng bào Phật giáo cả nước, giới Phật giáo tại TP Hồ Chí Minh đã hoan hỷ đón mừng ngày đản sinh của Đức Phật. Tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, hơn 10.000 tăng, ni, phật tử đã tề tựu dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 - dương lịch 2011 do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo thành phố tổ chức.

Dự lễ có các vị Đại lão Hòa thượng thành viên Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Hòa thượng Thích Từ Nhơn, hòa thượng Thích Đức Nghiệp, hòa thượng Thích Trí Quảng; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Trần HoàngThám; Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo; cùng đại diện ngoại giao đoàn, đại diện phật tử Việt Nam tại Đức và Cộng hòa Séc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân; Thành ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ TP Hồ Chí Minh đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản.

TTN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản