Thế giới mừng Đại lễ Phật đản 2011

Ngày 16/5, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp đặc biệt kỷ niệm 2.600 năm Đức Phật Thích Ca đắc đạo (Lễ Vesak, hay còn gọi là Lễ Phật đản). Trong thông điệp nhân ngày Phật đản, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thể hiện sự tôn kính đối với những lời dạy của Đức Phật và cho rằng những lời dạy đó vẫn còn nguyên giá trị, là "kim chỉ nam" cho những nỗ lực giải quyết các vấn đề nghiêm trọng của thế giới.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ cho biết kể từ khi du nhập vào Việt Nam cách đây trên 2.000 năm, Phật giáo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Những giá trị và nguyên tắc về tình yêu, lòng thương, sự vị tha, phi bạo lực... của đạo Phật đã được tiếp thu và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam và có những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ cũng cho biết với chính sách tự do tôn giáo của Nhà nước ta, trong thời gian qua, Phật giáo đã có những bước phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện Việt Nam có trên 12 triệu người theo đạo Phật, hơn 40.000 tăng ni với khoảng 15.000 nơi thờ tự và 40 cơ sở đào tạo về Phật giáo. Các hoạt động tôn giáo chính đáng được bảo vệ. Ngày Phật đản đã được tổ chức hàng năm tại Việt Nam.

lĐại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ VIII - 2011 và Hội thảo Phật giáo quốc tế với chủ đề “Các chuẩn mực đạo đức Phật giáo với sự phát triển kinh tế - xã hội” đã diễn ra trọng thể tại cố đô Ayutthaya và thủ đô Băngcốc của Thái Lan từ ngày 12 – 14/5. Ban tổ chức cho biết, hơn 5.000 đại biểu đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự sự kiện này. Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu. Từ năm 1999, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết công nhận Vesak là ngày văn hóa thế giới. Từ đó đến nay, Thái Lan đóng vai trò hàng đầu trong việc tổ chức sự kiện thường niên này.

lTại Đài Loan (Trung Quốc), Đại lễ Phật đản đã được tổ chức trọng thể vào sáng 8/5 tại đại lộ Khải Đạt Cách Lan. Chủ đề của buổi đại lễ năm nay là: “Chúc mừng ngày Phật đản và biết ơn mẹ (ở Đài Loan ngày 8/5 cũng là Ngày của mẹ); cầu cho thân tâm an lạc quốc thái dân an và thế giới hòa bình”.
lTại Xri Lanca, chính phủ đã thực hiện một chương trình đặc biệt để kỷ niệm Đại lễ Phật đản 2011. Một trong những sự kiện đáng chú ý là cuộc triển lãm xá lợi tóc của Đức Phật do Bộ Tôn giáo tổ chức.

Trong chuyến thăm Bănglađét mới đây của Tổng thống Xri Lanca Mahinda Rajapaksa, Thủ tướng Bănglađét Sheikh Hasina đã đồng ý để Tổng thống Rajapaksa đưa xá lợi tóc Phật, được lưu giữ tại thành phố Chittapong của Bănglađét, về Xri Lanca. Ngày 20/4 vừa qua, xá lợi tóc Phật đã được rước về Xri Lanca.

lNgày 15/5, chùa Trúc Lâm ở thành phố Villebon sur Yvette, ngoại ô thủ đô Pari (Pháp) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản 2011. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục LHQ (UNESCO) - Đại sứ Dương Văn Quảng, ông Nguyễn Văn Ký – Phó Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hòa thượng Thích Phước Đường, đại diện chính quyền thành phố, cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân trong và ngoài khu vực Ile de France.

Nhóm P/v TTXVN tại nước ngoài - PQT

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản