Lô thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine là hợp pháp

Ngày 24/7, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trước thông tin Phần Lan tạm giữ lô hàng thiết bị quân sự từ Việt Nam đến Ukraine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Đây là lô hàng thiết bị quân sự được mang đi sửa chữa và bảo dưỡng trong khuôn khổ quan hệ hợp tác quốc phòng truyền thống Việt Nam - Ukraine.

Việc làm này là hoàn toàn bình thường theo đúng luật pháp cũng như thông lệ quốc tế. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc với các bên liên quan để giải quyết những vấn đề nảy sinh về thủ tục hải quan trong khi quá cảnh tại Phần Lan.


Trước thông tin về việc Trung Quốc đã nạo vét hơn 1,7 km kênh đào quanh đảo Duy Mộng thuộc một trong các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này là bất hợp pháp và vô giá trị.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong vụ máy bay MH17, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Hiện nay các cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia, Ukraine và Hà Lan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của các nước sở tại để sớm giải quyết hậu sự cho 3 người Việt Nam trên chuyến bay này. Đồng thời Bộ Ngoại giao đang hướng dẫn các thủ tục pháp lý cần thiết cho gia đình các nạn nhân có thể sớm đưa thi hài, di hài của nạn nhân về nước.


Điệp Hải Hoàng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản