Lễ thượng cờ kỷ niệm ngày ASEAN tại Tây Australia

Nhân kỷ niệm lần thứ 48 ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 5/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth trong vai trò là Chủ tịch Nhóm các nước ASEAN đã cùng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia phối hợp với thành phố Perth tổ chức lễ thượng cờ ASEAN tại Tòa thị chính thành phố.

 

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Tổng Lãnh sự tại Perth cung cấp.


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, chứng kiến Lễ Thượng cờ có đại diện Chính quyền bang, ngài Mike Nahan - Bộ trưởng Ngân khố, Năng lượng, Tài chính, Công dân và Lợi ích đa sắc tộc bang Tây Australia; Thị trưởng thành phố Perth, bà Lisa Scaffidi và đại diện Bộ Ngoại giao Australia Erin Maher. Đông đảo quan chức chính quyền bang, nghị sỹ, nghị viên các thành phố, đoàn Lãnh sự, bạn bè sở tại và đại diện cộng đồng các nước ASEAN đang sinh sống, học tập tại Perth cũng tới tham dự buổi lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Mike Nahan nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN với Australia nói chung và với bang Tây Australia nói riêng, khi bang này được coi là cửa ngõ trong quan hệ Australia với các nước láng giềng Đông Nam Á. Nhắc lại việc Australia là nước đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN từ hơn 40 năm nay với nhiều thành tựu trên các mặt quan hệ trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, ông Mike Nahan mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác trên những lĩnh vực cả hai bên cùng có lợi ích và thế mạnh. Ông cũng chúc cho Cộng đồng ASEAN sớm trở thành hiện thực và phát triển thành công.


Thị trưởng thành phố Perth, bà Lisa Scaffidi đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người dân các nước ASEAN với sự phát triển năng động của thành phố. Thành phố Perth rất tự hào được coi là cửa ngõ thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa Australia nói chung và bang Tây Australia nói riêng với khu vực ASEAN phát triển nhanh và năng động nhất trên thế giới.


Khung cảnh Lễ Thượng cờ.


Thay mặt cho Nhóm Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên thông báo về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, những nỗ lực của ASEAN nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp  tác và phát triển trong khu vực, trong bối cảnh những căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây trên Biển Đông.


Bày tỏ vui mừng với những phát triển vượt bậc trong quan hệ ASEAN và bang Tây Australia trong thời gian qua trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội. Các nước ASEAN có Cơ quan đại diện tại Tây Australia nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của bang, với kim ngạch thương mại ở mức cao và đang trên đà phát triển mạnh, đặc biệt trước triển vọng hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Tổng Lãnh sự cũng mong muốn thành phố Perth sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong quan hệ với các thành phố, địa phương của các nước ASEAN trong thời gian tới.


Trong phạm vi buổi lễ, các vị khách còn được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nước ASEAN do các nghệ sỹ trong cộng đồng tham gia biểu diễn.


Buổi lễ đã giúp cho chính giới và cộng đồng sở tại nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của ASEAN, về Cộng đồng ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và toàn cầu, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đây là cơ sở góp phần thúc đẩy những cơ hội hợp tác mới giữa ASEAN và Australia trong thời gian tới, đặc biệt khi Cộng đồng ASEAN với “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” sẽ hình thành từ cuối năm 2015.


Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản