Kiểm tra việc bảo vệ môi trường tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 5/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã ban hành Quyết định số 460/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Nhiều khu vực tại sân bay Long Thành đã được san nền bằng phẳng.

Đoàn kiểm tra có sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm: Vụ Môi trường, Thanh tra, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường và ngành chức năng Đồng Nai như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành.

Đoàn có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án theo yêu cầu của quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với ACV.

Theo quyết định trên, thời hạn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ACV là 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu tiến hành kiểm tra (không bao gồm thời gian phân tích mẫu môi trường).

Năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện quan trắc không khí định kỳ tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, qua đó phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn từ 1,02 đến 18,32 lần. Cuối năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Dự án sân bay Long Thành.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đánh giá, các gói thầu đang thực hiện tại sân bay Long Thành gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân xung quanh; đồng thời cảnh báo, đề nghị ACV nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công theo cam kết,  trong đó, tập trung các biện pháp hạn chế phát sinh bụi trong vận chuyển, thi công và xây dựng dự án.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Kiến nghị tăng thời gian xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành
Kiến nghị tăng thời gian xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Ngày 3/3, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 - xây dựng các công trình thiết yếu trong cảng hàng không quốc tế Long Thành (quan trọng nhất là nhà ga hành khách) vào năm 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN