Kiểm toán nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp Ban điều hành ASOSAI lần thứ 59

Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh dẫn đầu đã tham dự cuộc họp Ban điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 59 tại thành phố Busan (Hàn Quốc) từ ngày 19-22/9. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tham dự cuộc họp có 18 đoàn kiểm toán cấp nhà nước, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Saudi Arabia, Hàn Quốc, Malaysia, Nga, Pakistan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ.

ASOSAI là một trong 7 tổ chức khu vực thuộc Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI). Từ 11 thành viên ban đầu năm 1979, đến nay ASOSAI có 46 thành viên là Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) của các nước thành viên Liên hợp quốc ở châu Á với quy mô, tổ chức, tên gọi khác nhau nhưng thống nhất trong việc tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công. 

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 do KTNN Thái Lan – Chủ tịch ASOSAI và KTNN Trung Quốc – Tổng thư ký ASOSAI đồng chủ trì. Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện này. Trong khi đó, KTNN Việt Nam tham dự trên cương vị thành viên Ban điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024. 

Cuộc họp BĐH ASOSAI lần thứ 59 gồm phiên họp chính thức của BĐH ASOSAI lần thứ 59, các cuộc họp bên lề của các Ủy ban, Nhóm công tác của ASOSAI, chương trình văn hóa, tiệc chào mừng của Chủ tịch, Tổng thư ký ASOSAI và SAI chủ nhà.

Phát biểu khai mạc Cuộc họp, Đại tướng Chanathap Indamra, Chủ tịch KTNN Thái Lan cảm ơn Hàn Quốc đăng cai cuộc họp, khẳng định cuộc họp sẽ trở thành diễn đàn chung để các thành viên BĐH thống nhất thông qua các vấn đề quan trọng nhất của cộng đồng ASOSAI. Ông Jaehae Choe, Chủ tịch BAI, nước chủ nhà đăng cai tổ chức cuộc họp cũng đồng tình với Chủ tịch KTNN Thái Lan và nhấn mạnh, đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 và sau những tác động do đại dịch này gây ra. Do đó, cuộc gặp mặt tại sự kiện này lại càng trở nên có ý nghĩa thiết thực nhằm khôi phục quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước thành viên, cũng như nối lại các cuộc trao đổi, thảo luận về hoạt động, kế hoạch và định hướng phát triển của ASOSAI.                                                                     

Cơ quan kiểm toán nhà nước Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc tổ chức này tiếp tục hoạt động với tầm nhìn “một SAI chuẩn bị cho tương lai từ góc nhìn của người dân nhưng vẫn trung thành với những điều cơ bản”, để có thể hiểu được yêu cầu của thời đại và đáp ứng được sự mong đợi, tin tưởng của người dân. Trong quá trình hiện thực hóa,  cơ quan này mong muốn được hợp tác với SAI các nước, những người có cùng mối quan tâm và cùng nhìn về một hướng. Cuộc họp này không chỉ là sự kiện để các SAI thành viên BĐH đưa ra quyết định về những nội dung, chương trình nghị sự quan trọng của ASOSAI mà còn tạo cơ hội để có thể giúp cho KTNN Hàn Quốc nói riêng và các SAI thành viên giao lưu, tìm kiếm khả năng hợp tác mới và đưa ASOSAI lên một tầm cao mới. 

Trong khuôn khổ cuộc họp, các SAI thành viên đã nhất trí với 28 chương trình nghị sự của Cuộc họp. Đặc biệt, BĐH đã thống nhất gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thư ký ASOSAI giai đoạn 2024-2027; KTNN Indonesia được bầu là ứng viên đăng cai tổ chức Đại hội INTOSAI lần thứ 26 năm 2028 và KTNN Saudi Arabia đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 17 năm 2027.                

Nhân dịp này, Phó Tổng KTNN Nguyễn Tuấn Anh đã thay mặt KTNN Việt Nam nghiên cứu, xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua các chương trình nghị sự. 

Chú thích ảnh
Đoàn Kiểm toán nhà nước Việt Nam họp song phương với Đoàn Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đoàn công tác của KTNN Việt Nam cũng có cuộc gặp song phương chính thức với KTNN Hàn Quốc và các cuộc gặp gỡ bên lề với 14/15 SAI còn lại tham gia cuộc họp BĐH, hoàn thành tốt đẹp kế hoạch vận động ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI của KTNN Việt Nam giai đoạn 2024-2027. Về cơ bản, các SAI tham gia cuộc họp thống nhất ủng hộ việc KTNN Việt Nam ứng cử thành viên Ủy ban Kiểm toán và đề nghị KTNN Việt Nam sớm gửi thư vận động trong thời gian tới để có cơ sở cung cấp phản hồi chính thức. 

Trước đó, đoàn công tác cũng đã thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Khánh Vân (TTXVN)
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động ASOSAI 58
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động ASOSAI 58

Chiều 27/5, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung làm Trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp trực tuyến Ban Điều hành Tổ chức các Cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á (ASOSAI) 58 với tư cách thành viên Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 58.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN