Không chủ quan khi ứng phó với diễn biến khó lường của bão số 4

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của bão số 4, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, đơn vị và nhân dân cần tránh tâm lý chủ quan, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền vào neo đậu tại cảng cá Ninh Cơ, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, Nam Định. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Các địa phương ven biển, cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của bão số 4, tại Nam Định hiện đang có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Vì vậy, các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão, cảnh báo kịp thời để người dân có phương án chằng chống nhà cửa, di chuyển, kê cao đồ đạc đề phòng nước ngập; chủ động tiêu thoát nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và diện tích lúa mùa vừa gieo cấy.

Các huyện ven biển triển khai các phương án đảm bảo an toàn đê điều và các công trình đang thi công, nhất là khu vực đê sông, đê biển bị sạt, sụt trong những trận mưa bão trước đó nhưng chưa khắc phục xong. Các địa phương trong tỉnh kiểm tra, hướng dẫn, rà soát, sẵn sàng sơ tán dân tại các vùng trũng, thấp ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở và chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó khi có yêu cầu.

Rút kinh nghiệm từ cơn bão trước đó, đặc biệt là cơn bão số 10 xảy ra vào tháng 9/2017. Do chủ quan nên nhiều hộ dân ở sát đê biển Quất Lâm (huyện Giao Thủy) và Thịnh Long (huyện Hải Hậu) đã không di chuyển đồ đạc. Khi bão đổ bộ vào đất liền kết hợp với mưa lớn và triều cường đã làm sập mái hàng trăm ki-ốt, hư hỏng nhiều đồ dùng giá trị của các gia đình tại các khu du lịch này.

Bão số 4 được dự báo có hướng đi khó lường và khả năng mạnh thêm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm cứu cứu nạn tỉnh Nam Định đề nghị, các địa phương, lực lượng chức năng thông báo cho các hộ kinh doanh dịch vụ tại các khu du lịch ven biển trên địa bàn chủ động di chuyển đồ đạc và vào nơi tránh trú an toàn. Khuyến cáo khách du lịch không tắm biển và tổ chức các hoạt động thăm quan, nghỉ dưỡng ở khu vực ven biển khi biển động mạnh, sóng lớn để đảm bảo an toàn.

Nam Định có trên 2.100 tàu thuyền với hơn 5.700 lao động khai thác thủy hải sản trên biển. Toàn tỉnh có trên 16.000 ha nuôi trồng thủy sản. Ở khu vực ven biển của tỉnh có hơn 1.000 lều, chòi với gần 1.300 lao động nuôi ngao. Vụ mùa năm 2018, Nam Định gieo cấy 76.500 ha; trong cơn bão số 3 vừa qua, những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm khoảng 20.000 ha lúa mùa tại địa phương này bị ngập sâu, phải gieo, cấy lại...

Hải Phòng huy động lực lượng thường trực 24/24 giờ tại các điểm xung yếu

Trước diễn biến phức tạp, khó lường về đường đi của bão số 4, thành phố Hải Phòng đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị, ban, ngành chủ động các phương án phòng chống bão, đặc biệt huy động lực lượng thường trực 24/24 giờ tại những khu vực xung yếu để xử lý nhanh khi sự cố xảy ra.

Đến thời điểm đầu giờ chiều 15/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm đếm, thông báo cho hơn 2.830 phương tiện với 9.195 lao động; 450 lồng bè với gần 1.240 lao động; 299 chòi canh với 290 lao động đang hoạt động và neo đậu, chủ động phòng tránh bão.

Các ngành, địa phương, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng kế hoạch, phương án huy động lực lượng, lương thực, thực phẩm, vật tư, phương tiện tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cụ thể, huy động lực lượng xung kích hộ đê, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hơn 42.450 người; trong đó, lực lượng do Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đảm nhiệm và hiệp đồng gần 9.710 người, 97 xe ôtô các loại, 17 tàu và xuồng máy, 4 xe thiết giáp; lực lượng do Bộ đội Biên phòng đảm nhiệm và hiệp đồng hơn 220 người, 11 tàu và xuồng máy, 22 xe ôtô các loại.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình, thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản. Chủ động hạ thấp mực nước đệm trong các hệ thống công trình thủy lợi để phòng ứng phó khi có mưa lớn. Duy trì lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp quản lý khai thác cảng biển, các chủ tàu, quản lý bến khách ngang sông khẩn trương thực hiện phương án phòng chống bão số 4; tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, các khu công nghiệp ven biển, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền.

Các sở, đơn vị, ngành chức năng chuẩn bị dự trữ hàng hóa thiết yếu; chuẩn bị nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống bão; phối hợp với các ban, ngành, địa phương trong công tác cứu hộ cứu nạn, phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Bên cạnh đó tập trung kiểm tra các công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác khoáng sản, khu nuôi trồng thủy sản, trang trại, gia trại nông nghiệp, chống gãy đổ cây xanh; kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công chủ động thực hiện ngay biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản, phương tiện và an toàn công trình trong thời gian có bão, đặc biệt là công trường thi công các công trình lớn như: Cảng Lạch Huyện, tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, cầu Vũ Yên, cầu Bạch Đằng, cầu Hoàng Văn Thụ.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố căn cứ diễn biến của bão số 4, chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch.

Nguyễn Lành - Đoàn Minh Huệ (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản