Khởi động sáng kiến thương mại giữa Mỹ - ASEAN

Ngày 19/11, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu thảo luận về sáng kiến mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Mục địch chính trong sáng kiến nói trên - có tên gọi Cam kết Mở rộng quan hệ kinh tế Mỹ - ASEAN, là nhằm tạo điều kiện để các nước châu Á tiến tới tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định thương mại mà Mỹ đang đàm phán với 10 quốc gia ASEAN và khu vực Tây Bán cầu. Các nước tham gia sang kiến sẽ đàm phán về giản đơn hóa các thủ tục thuế quan, cùng bảo vệ giới đầu tư và những nguyên tắc ứng xử trong thương mại.

Mỹ muốn mở rộng TPP tới Campuchia, Lào và Myanmar, là những nước thành viên ASEAN không tham gia Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Trong một tuyên bố Nhà Trắng khẳng định ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ và là đối tác thương mại lớn thứ năm của nước này. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của ASEAN đã tạo nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Theo giới phân tích, bằng việc xúc tiến mở rộng TPP, Mỹ đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực kinh tế phát triển năng động này, đặc biệt khi các nước Đông Nam Á và một số nước châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc đang xúc tiến thành lập Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hiện có 4 nước thành viên ASEAN tham gia đàm phán TPP gồm Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam. Trong khi đó, RCEP gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand và 10 nước thành viên ASEAN, nhưng không có sự tham gia của Mỹ.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản