Hội thảo tại Thái Lan về Biển Đông

Ngày 23/8, trong một nỗ lực nhằm thể hiện vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc nhiệm kỳ mới, Thái Lan đã phối hợp với CLB báo chí nước ngoài đóng tại thủ đô Băngcốc (Bangkok) tổ chức cuộc Hội thảo với chủ đề về những tranh chấp trên Biển Đông.


Tham dự cuộc hội thảo có các diễn giả đến từ Việt Nam, Philíppin, nhà báo Kavi Chongkittavorn của Thái Lan, đại diện Đại sứ quán của một số nước trong khu vực và nhiều phóng viên báo chí quốc tế.


Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nêu ra các vấn đề liên quan tới tranh chấp hiện tại, vai trò của các khuôn khổ pháp lý và triển vọng giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Tiến sĩ Lan Anh cho rằng để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, các bên cần có sự hòa giải, trao đổi quan điểm và giải quyết thông qua cơ sở pháp lý quốc tế... Diễn giả này đặc biệt nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc tế để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông như thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và vai trò của các thành viên ASEAN, đặc biệt là các thành viên sáng lập tổ chức này như Thái Lan.


Ông Henri Benxutô (Henry Bensurto), Chủ tịch Ủy ban các vấn đề biển và đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Philíppin, cũng kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần hợp tác và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.


Nhân cuộc hội thảo này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cũng đã ra thông cáo báo chí khẳng định quan điểm giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và thông qua luật pháp quốc tế.TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản