Hội thảo 'Sáng mãi các giá trị quốc tế của Chiến thắng Điện Biên Phủ' tại Italy

Chiều 9/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Hội thảo với hình thức trực tiếp và trực tuyến “Sáng mãi các giá trị quốc tế của Chiến thắng Điện Biên Phủ” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Hải Hưng (giữa) và các đại biểu chủ trì Hội thảo. Ảnh: Thanh Hải/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự hội thảo có đông đảo bạn bè Italy, gồm các đại diện của Đảng Cộng sản Italy, Đảng Cộng sản tái lập Italy, Đại sứ quán Pháp tại Italy, Đại học Palermo, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Turin bà Sandra Scagliotti, Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam Vùng Veneto, ông Renarto Darsie, đại diện Đại học Đông phương Napoli, cùng các đảng viên thuộc Đảng bộ nước Italy. Đại sứ quán một số nước châu Phi như Nigeria, Sudan và Nam Sudan cũng bày tỏ quan tâm tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho biết trong những ngày này tại Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tất cả những người đã ngã xuống để làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", lịch sử 56 ngày đêm "khoét núi, đào hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non", nêu bật các ý nghĩa trọng đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ đối với Việt Nam mà cả thế giới, nhất là đối với các dân tộc chịu áp bức ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Đại sứ khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam độc lập, tự chủ, hòa bình, đa phương hóa, đa dạng hóa, là hình mẫu hàn gắn vết thương chiến tranh, như với Mỹ, nước từng là đối thủ của Việt Nam thì nay đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện. Và đặc biệt, đối với Pháp, việc Bộ trưởng Quân đội Pháp Sebastien Lecornu đến thăm Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng cho mối quan hệ song phương tốt đẹp, tình hữu nghị giữa hai nước và mong muốn chung của hai bên tăng cường quan hệ đối tác với tinh thần “khép lại quá khứ, hướng đến tương lai”.

Tham luận tại hội thảo, bà Cristina Cricilo, Thường trực trung ương Đảng Cộng sản Italy đã đánh giá Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa đối với cách mạng Việt Nam mà còn trở thành nguồn cổ vũ cho các phong trào giải phóng dân tộc và đánh dấu sự khởi đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới. Tiếng vang của Chiến thắng Điện Biên Phủ lan tỏa toàn cầu, cho thế giới thấy ý chí và sự đoàn kết dân tộc có thể chiến thắng ngay cả trước một đối thủ có sức mạnh quân sự vượt trội. Việt Nam đã trở thành tấm gương cho thế giới trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc, vì tự do, độc lập và quyền tự quyết của các dân tộc. Bảy mươi năm sau, Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục truyền cảm hứng chống lại sự bất công và áp bức.

Chú thích ảnh
Cựu Thượng nghị sỹ Giovanni Russo Spena, đại diện Đảng Cộng sản Tái lập Italy, phát biểu tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Hải/PV TTXVN tại Italy

Còn cựu Thượng nghị sĩ Giovanni Russo Spena, đại diện Đảng Cộng sản Tái lập Italy, lại nêu bật khả năng “làm nên lịch sử” của Việt Nam, không chỉ trong quá khứ như Chiến thắng Điện Biên Phủ mà cả ngày nay, đứng vững trong một thế giới ngày càng biến động. Ông nhận định Việt Nam là tấm gương cho những người cộng sản Italy về cách tiếp cận đa cực mới, khôn ngoan, cân bằng và ổn định. Việt Nam đi đầu hướng tới “xây dựng cộng đồng toàn cầu an ninh cho tất cả mọi người”.

Trong khi đó, các đại diện Nhà xuất bản Anteo Edizioni lại đưa ra 4 bài học từ Chiến thắng Điện Biên Phủ sau 70 năm. Thứ nhất là sự quyết tâm kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Thứ hai là bài học về khả năng thích ứng và linh hoạt của quân đội. Thứ ba, Chiến thắng Điện Biên Phủ nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết quốc tế. Cuối cùng, Chiến thắng Điện Biên Phủ cho chúng ta bài học về sự khiêm tốn, nhắc nhở chúng ta rằng không có quốc gia hay quân đội nào là bất khả chiến bại và mọi quyền lực đều có thể bị thách thức bởi sức mạnh của lòng quyết tâm, sự khéo léo và ý chí. Những bài học rút ra từ Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là ký ức của quá khứ mà còn là kim chỉ nam để đối mặt với những thách thức trong hiện tại và tương lai.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy - Việt Nam Vùng Veneto, ông Renarto Darsie nhớ lại chỉ vài tháng sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại thành phố Venice, những người Cộng sản Italy đã thành lập Ủy ban Đoàn kết và Hữu nghị đầu tiên với nhân dân Việt Nam. Sau đó, trong những năm 1960-70, hàng nghìn ủy ban hữu nghị, đoàn kết với Việt Nam đã được thành lập trên khắp Italy để hỗ trợ cuộc đấu tranh vì hoà bình, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Italy cũng là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào đầu năm 1973.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Thanh Hải/PV TTXVN tại Italy

Trong hai bài tham luận qua video tại hội thảo, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Turino, bà Sandra Scagliotti và Giáo sư Đại học Đông phương Napoli, ông Massina Pietro đều khẳng định rằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ là một chương sáng ngời trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn là thời khắc có tác động lâu dài đến chính trị thế giới, tạo ra cú hích quyết định dẫn đến sự sụp đổ của đế chế thực dân Pháp và quá trình phi thực dân hóa của các dân tộc bị áp bức, chứng minh cách tổ chức, chiến thuật và nền tảng tư tưởng vững chắc có thể cho phép chiến thắng một đội quân có trang thiết bị tiên tiến hơn.

Trả lời phóng viên TTXVN, ông Vittorio Andretta, thành viên Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam vùng Veneto nói: “Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới sự dũng cảm và kiên cường của cả quân đội và người dân, cùng với sự tài tình trong chiến lược quân sự. Không một thực dân đế quốc nào có thể ngăn chặn được khát vọng tự do của người dân Việt Nam. Sau những chiến thắng vang lừng năm châu bốn bể, toàn thế giới đã phải nghiên cứu và học theo mô hình quân sự của Việt Nam. Phát huy lịch sử hào hùng, Việt Nam hiện có tốc độ tăng trưởng cao và ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Nhà báo Samuele Soddu thì chia sẻ: “Hội thảo nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ngày hôm nay đã thực sự chạm vào những góc cảm xúc mạnh nhất của tôi, làm tôi như đang sống trong những thời khắc lịch sử ngày xưa. Chúng tôi biết rằng phương Tây còn nợ những đất nước mà họ đã gây thiệt hại trong lịch sử rất nhiều. Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người đang đấu tranh nhằm thoát khỏi các hình thức thực dân mới, hướng tới lý tưởng tự do, hòa bình dân tộc”.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu cũng được xem những bức ảnh lịch sử về chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua những trao đổi, chia sẻ, những người tham dự càng hiểu thêm về những bài học, ý nghĩa và giá trị sâu sắc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chiến thắng tôn vinh những giá trị bất biến của nhân loại về hòa bình, độc lập, tự do, về tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế và sự tôn trọng, hợp tác bình đẳng cùng có lợi tốt đẹp giữa các quốc gia.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Cuba chúc mừng Đảng và nhân dân Việt Nam nhân dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuba chúc mừng Đảng và nhân dân Việt Nam nhân dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/5 (giờ La Habana), Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda chúc mừng Đảng và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN