Hội hữu nghị Pháp-Việt, cầu nối nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) đã diễn ra ngày 6/12 tại Paris, Đại hội toàn quốc lần thứ 15 nhằm tổng kết công tác trong nhiệm kỳ 2011-2014 và thông qua phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2014 - 2016. Nhân sự kiện này, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp (AACVF) đã cử đoàn đại biểu tham dự, đoàn do Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Châu Âu Phạm Thị Thái dẫn đầu.

Quang cảnh phiên thảo luận về định hướng hoạt động của Đại hội.Trong Báo cáo tổng kết trình bày tại buổi khai mạc, ông Jean-Pierre Archambault, Tổng Thư ký AAFV khẳng định các sự kiện quan trọng thời gian qua đã góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Pháp và Việt Nam, cụ thể là các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris (tháng 1/2013), Việt Nam và Pháp nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược (9/2013), tổ chức Năm giao lưu Việt-Pháp 2013-2014 nhân kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước…


Báo cáo cũng cho thấy trong nhiệm kỳ vừa qua, AAFV đã hoạt động tích cực, đóng góp hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Các hoạt động của AAFV gồm 3 mảng chính: tăng cường các quan hệ chính trị, mở rộng các hoạt động đoàn kết, giới thiệu các thông tin và hình ảnh về Việt Nam nhằm tăng cường sự hiểu biết về Việt Nam.


Các hoạt động và chương trình tiêu biểu mà AAFV và các chi hội địa phương đã phối hợp tổ chức là triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam có tên "Việt Nam trong đa dạng" được tổ chức tại Nhà triển lãm của Thượng viện, nằm trong khuôn viên vườn hoa Luxembourg, Paris; Hội thảo "Việt Nam ngày nay" tại Thượng viện, hội thảo đã thu hút sự tham dự của nhiều diễn giả là các chính khách và học giả của Pháp; tọa đàm về "chất độc da cam và các vết thương vẫn còn rỉ máu"...

 

Đồ chơi và sản phẩm lưu niệm do các hội viên tự làm nhằm bán lấy tiền quyên góp ủng hộ trẻ em nghèo Việt Nam.


Nhiệm kỳ vừa qua cũng được đánh dấu bằng sự gia tăng hoạt động đoàn kết và hỗ trợ nhân đạo của các chi hội địa phương trên cơ sở phối hợp với chính quyền và các Hội Chữ thập đỏ của các tỉnh, thành của Việt Nam. Các địa phương tích cực gồm các vùng và thành phố Choisy-le-Roi Val de Marne, Gard, Montpellier, La Rochelle, Franche Comté... Trên thực tế, số tiền huy động và số dự án hỗ trợ tăng đều qua các năm: 49.687 euro và 9 dự án năm 2011; 51.600 euro và 10 dự án năm 2012; 61.645 euro và 14 dự án năm 2013.


Các dự án tập trung chủ yếu vào cải thiện môi trường sống và điều kiện sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc thiểu số như xây hệ thống cấp nước sạch, xây trường học và nhà nội trú cho học sinh vùng cao, xây nhà tình nghĩa cho người nghèo, cung cấp trâu, bò, cá giống cho nông dân, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxine, cấp học bổng cho học sinh nghèo…


Phát biểu tại Đại hội, bà Phạm Thị Thái, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng trong 70 năm qua, chính tình đoàn kết sắt son và hoạt động không mệt mỏi của Hội Pháp-Việt khi nước Việt Nam mới ra đời, tiếp đó là của Hội hữu nghị Pháp-Việt trong những năm tháng Việt Nam chiến đấu chống thực dân và đế quốc xâm lược đã đóng góp lớn lao vào thắng lợi của Việt Nam trong sự nghiệp giành tự do, độc lập. Từ năm 1975 đến nay, AAFV lại bền bỉ đóng vai trò cầu nối nhằm gắn kết hai dân tộc Pháp-Việt, thông qua việc giới thiệu với nhân dân Pháp về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam, tăng cường tình đoàn kết với Việt Nam bằng việc triển khai các dự án nhân đạo, từ thiện.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng phát biểu tại Đại hội.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cũng cảm ơn bạn bè Pháp "đã hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong hơn nữa thế kỷ, đặc biệt là những thời khắc khó khăn nhất". "Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng với bao thách thức khôn lường, chúng tôi thực sự cảm động vì những tấm lòng và những tình cảm mà các bạn đã dành cho Việt Nam", Đại sứ nêu rõ. Đại sứ cũng nhắc lại sự việc vào tháng 5 vừa qua, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, AAFV đã ra Tuyên bố lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Theo Đại sứ, trong Năm giao lưu Việt-Pháp, AAFV đã khẳng định vai trò là tác nhân tích cực và năng động khi tổ chức nhiều sự kiện gây tiếng vang và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp khó quên trong lòng người dân Pháp. Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng AAFV sẽ tiếp tục là động lực góp phần vào sự phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.


Đại hội cũng đã bầu một Ủy ban quốc gia nhằm lãnh đạo Hội cho đến khi các chức danh lãnh đạo được chính thức bầu chọn vào ngày 24/1/2015. Đại hội thống nhất tiếp tục các định hướng được xác định từ Đại hội lần thứ 14 trong nhiệm kỳ tới, đó là giới thiệu với chính giới và người dân Pháp "một Việt Nam đang chuyển động" với những thành tựu và những khó khăn, những vết thương chiến tranh vẫn còn nhức nhối.


Theo các đại biểu, một sự hiểu biết và nhận thức đúng về thực trạng Việt Nam, về những chuyển biến tích cực của Việt Nam sẽ giúp cho AAFV có cái nhìn thực tế, để từ đó, xây dựng và triển khai những hoạt động và dự án đóng góp hiệu quả và thiết thực vào sự phát triển của Việt Nam, đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ Việt-Pháp.Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)


Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản