Học và làm theo Bác theo phương châm 'trên trước, dưới sau'

Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được toàn ngành nông nghiệp triển khai rộng khắp và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia.

Từ khi có ngành nông nghiệp được thành lập thì Bác Hồ đã phát động phong trào thi đua “tấc đất, tất vàng” với mong muốn dân ta giàu, nước ta thịnh. Suốt quá trình đó phong trào thi đua trong nông nghiệp đều hướng vào thực hiện 2 mục tiêu chiến lược là: xây dựng nông thôn Việt Nam, hậu phương vững chắc và đảm bảo an toàn về lương thực thực phẩm cho tiền tuyến.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc (1945-1975), nông nghiệp, nông dân trở thành một trục chính của đại đoàn kết dân tộc và đại đoàn kết dân tộc là động lực cho phát triển nông nghiệp.

Chính trên mặt trận nông nghiệp, tinh thần thi đua đã sớm trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ và rộng lớn như: “Chiến sĩ ở trước mặt trận thi đua giết giặc lập công thì đồng bào ở hậu phương phải thi đua tăng gia sản xuất” và “Ruộng rẫy là chiến trường”; “Cuốc cày là vũ khí”; “Nhà nông là chiến sĩ”; “Hậu phương thi đua với tiền phương”…

Các phong trào thi đua này góp phần vào “chiến thắng nạn đói”, tham gia hiệu quả công cuộc kháng chiến, kiến quốc, hoàn thành vẻ vang sứ mệnh của "hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn".

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã từng nói: Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Giờ đây, nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Lãnh đạo Bộ tặng Bằng khen cho các gương điển hình tiên tiến. Ảnh: Omard


Sau hơn 30 năm đổi mới, phong trào thi đua phát triển nông nghiệp nông thôn với chủ trương nông nghiệp là mặt trận hàng đầu của nhà nước ta, ngành nông nghiệp đã có rất nhiều phong trào thi đua như phong trào cánh đồng 50 tấn/ha, phong trào thi đua về “cứng” hóa kênh mương…

“Các phong trào thi đua này rất cụ thể, thiết thực trong từng giai đoạn nên ngành nông nghiệp đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng và có thể nói nhiều mặt hàng của chúng ta trong nông sản đã được bạn bè quốc tế biết đến với thương hiệu ngày càng có uy tín và chất lượng ngày càng cao hơn” –Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.

Trong giai đoạn mới, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đang là một trong những phong trào thi đua quan trọng và được toàn ngành nông nghiệp triển khai rộng khắp, thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn.  Các cấp ủy trực thuộc đã triển khai tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”;

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, các cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động toàn ngành nông nghiệp luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, thấm nhuần tư tưởng của Bác, học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Người, tiếp nối truyền thống, hăng hái thi đua góp phần vào sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được toàn ngành nông nghiệp triển khai rộng khắp và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia.

Đây vừa là nhiệm vụ then chốt, vừa là giải pháp quan trọng, thường xuyên và lâu dài  để gắn kết các phong trào thi đua với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, vì mục tiêu “xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tấng kinh tế - xã hội hiện đại, giàu bản sắc dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng cao”.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT bên cạnh những thành tích trên, trong quá trình thực hiện Chỉ thị tại Bộ NN&PTNT cũng bộc lộ một số điểm hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới như: Chất lượng, hiệu quả của việc học tập và làm theo chưa thật cao.

Việc triển khai thực hiện ở một số đơn vị còn thiếu tính sáng tạo, chưa phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị. Công tác sơ kết, biểu dương, khen thưởng và tuyên truyền các gương điển hình trong học tập và làm theo Bác còn đơn điệu nên chưa tạo ra sự lan tỏa trong Đảng bộ.

Do vậy, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở các cấp ủy đảng trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, kịp thời phát hiện những hạn chế, yếu kém nhất là những yếu kém trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; gắn việc kiểm tra đảng viên, người đứng đầu trong tu dưỡng, rèn luyện theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Làm tốt công tác sơ kết, tổng kết , tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương các gương tập thể, cá nhân điển hình gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước nhằm tạo nên các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ Bộ.

Đưa kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm một tiêu chí để nhận xét đánh giá thi đua, phân loại, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức hàng năm.

Biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 25 tập thể, 33 cá nhân xuất sắc; tặng Giấy khen của Đảng ủy Bộ cho 15 tập thể và 12 cá nhân.

H.V/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản