'Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng'

Hội nghị những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), các nước đối tác đối thoại (Australia) - ACCSM 21 với chủ đề: “Hiện đại hóa nền công vụ hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng” sẽ khai mạc sáng 5/8, tại Thủ đô Hà Nội.

Bộ Nội vụ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21. Hội nghị do Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì.

Chú thích ảnh
Chiều 8/7, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức và các Tiểu ban Hội nghị hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) để rà soát công tác chuẩn bị, phân công thực hiện nhiệm vụ tổ chức Hội nghị. Ảnh minh họa: moha.gov.vn

Hội nghị ACCSM 21 thu hút khoảng 100 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có 15 đoàn đại biểu quốc tế gồm 13 đoàn là lãnh đạo/người đứng đầu cơ quan/ủy ban công vụ các nước ASEAN, cán bộ cấp cao (SOM), cán bộ đầu mối phụ trách cấp làm việc của các nền công vụ ASEAN và ASEAN+3; 1 đối tác đối thoại - Ban Công vụ Australia và Ban Thư ký ASEAN.

Trong ba ngày làm việc chính thức (3-5/8), Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung về công chức, công vụ giữa các nước thành viên như các thách thức đặt ra đối với nền công vụ ASEAN giai đoạn hậu 2020, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi với sự nổi lên của các thách thức mới chưa từng có tiền lệ. Đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN trong tình hình mới (thúc đẩy vai trò của ACCSM như một cơ chế điều phối giữa các cơ quan chuyên ngành, vai trò của nền công vụ trong việc chuyển đổi phương thức kết nối và phương thức làm việc truyền thống…).

Trước thềm phiên khai mạc, diễn ra Diễn đàn về Quản trị đất nước tốt ASEAN+3 với chủ đề “Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”.

Tại Hội nghị này, các nước thành viên sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động chưa hoàn thành trong Kế hoạch làm việc ACCSM 2016-2020 bị hoãn lại do dịch COVID-19; Kế hoạch làm việc ACCSM 2021-2025, và Kế hoạch làm việc ACCSM+3 2021-2025; thảo luận về việc gắn ứng dụng công nghệ thông tin như một phương tiện hiệu quả đổi mới cách thức làm việc trong nền công vụ, góp phần hiện đại hóa nền công vụ các nước ASEAN và đáp ứng với các xu thế và các thách thức mới hiện nay, cũng như tăng cường hợp tác với các nước +3 của ASEAN và ACCSM; chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước về cách thức nền công vụ ứng phó và thích ứng với các vấn đề mới phát sinh. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai sáng kiến của Singapore trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác đối thoại Canada, Australia, New Zealand, Ấn Độ và đưa quan hệ giữa ACCSM với các nước đối tác đối thoại này lên tầm cao mới…

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra cuộc họp những người đứng đầu các nền công vụ ASEAN, ASEAN + 3, cán bộ và đầu mối phụ trách ACCSM, ACCSM+3; thảo luận không chính thức lần thứ tư về hiện đại hóa nền công vụ “đa dạng và toàn diện”.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Thúc đẩy nền công vụ bao trùm, đa dạng và phát triển
Thúc đẩy nền công vụ bao trùm, đa dạng và phát triển

Sáng 29/10, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến phổ biến kinh nghiệm của các nước ASEAN trong lĩnh vực cải cách công vụ, nâng cao năng lực cho công chức địa phương năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN