Hà Nội sẽ xử lý các đơn vị chây ỳ trong đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết, năm 2012, cơ quan này sẽ quyết liệt xử lý các đơn vị cố tình trốn đóng, chây ỳ, tiếp tục rà soát để khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội kéo dài với số nợ lớn.

Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý các đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội trong năm 2012. Ảnh: Internet

\
Trong năm nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng tập trung công tác đốc thu đối với các đơn vị nợ năm trước; phát triển và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, đặc biệt đối với các đơn vị thuộc khu vực ngoài quốc doanh. Bảo hiểm xã hội chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan, chính quyền các cấp để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, thanh tra liên ngành. Đồng thời, tham gia tranh tụng tại tòa án đối với các trường hợp khởi kiện.

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai, tập trung xử lý các đơn vị chây ỳ đóng bảo hiểm xã hội nhằm khắc phục những vướng mắc trong công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn thủ đô. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn không nộp bảo hiểm xã hội kịp thời, đúng qui định, đã làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động còn cố tình lách luật, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội không trích nộp bảo hiểm xã hội kịp thời, đúng quy định của luật nên có số nợ bảo hiểm xã hội lớn, với tổng số tiền nợ tính đến hết năm 2011 là 532,4 tỷ đồng, chiếm 4,8% tổng số phải thu. Trong khi đó, các chế tài xử lý vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe.

Cũng theo bà Phương Mai, trong năm qua, Bảo hiểm xã hội đã chủ động tìm các biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng, kiên quyết xử lý các đơn vị nợ, chây ỳ không đóng bảo hiểm xã hội. Điển hình là việc, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã khởi kiện 31 đơn vị nợ đọng tiền BHXH ra tòa án với tổng số tiền nợ 43,9 tỷ đồng (tại thời điểm khởi kiện), trong đó đã đưa ra xét xử 3 đơn vị. Sau khi khởi kiện có 11 đơn vị nộp tiền, với số tiền thu được trên 1,9 tỷ đồng.

Anh Tùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản