Hà Nội - đô thị lớn của khu vực và thế giới

60 năm sau ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội đã trở thành đô thị lớn, mang tầm khu vực và thế giới, được vinh danh “Thành phố vì hòa bình”.

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

 

Thưa đồng chí, qua 60 năm xây dựng và phát triển, Hà Nội đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, nhưng để một người dân bình thường có thể biết và cảm nhận được là điều gì?

 

Tôi cũng nghĩ như vậy, nếu nói một cách chung chung thì khó có thể biết Hà Nội phát triển mạnh như thế nào. Có lẽ, việc này cần có cả sự cảm nhận thực tế từ mỗi người dân. Xét về tổng thể và ở khu vực thành thị thì tôi chưa đề cập, mà tôi muốn nhấn mạnh đến khu vực nông thôn, nơi những người lao động nghèo luôn được thành phố quan tâm và đời sông người dân đã có nhiều khởi sắc.

 

Cụ thể là, giá trị sản xuất nông nghiệp hiện nay đạt gần 200 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt 21,36 triệu đồng/năm, tăng 2,6 lần so với năm 2008 (thời điểm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính). Mỗi năm Hà Nội giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 140.000 lao động.

 

Đồng chí có thể cho biết, Hà Nội có tầm ảnh hưởng như thế nào với cả nước?

 

Ở góc độ này chúng ta cũng đã có nhiều báo cáo đánh giá tổng kết, hội thảo khoa học ở nhiều cấp và đều khẳng định, Hà nội ngày nay đã nâng cao cả về thế và lực, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu quốc tế.

 

Hà Nội đã đạt được nhiều thành công lĩnh vực kinh tế, mức tăng trưởng hàng năm cao, tăng 1,5 lần mức bình quân của cả nước; tổng sản phẩm chiếm 10% GDP; thu ngân sách chiếm 20% của cả nước. Đồng thời, Hà Nội luôn giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội, tạo động lực giúp xã hội phát triển.

 

Với một đô thị xen lẫn kiến trúc “kim – cổ”, cộng thêm là đường sá nhỏ hẹp, Hà Nội luôn phải “chạy theo” xu thế, vậy công tác quy hoạch đang đi theo hướng nào?

 

Công tác quy hoạch xây dựng và phát triển giao thông có thể nói là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hà Nộitừ sau ngày giải phóng nhỏ bé, với lượng dân số ít, nay đã trở thành thành phố lớn trong khu vực và thế giới, với không gian kiến trúc đô thị đa hệ, bản sắc và phát triển theo hướng văn minh hiện đại. Hà Nội đang thay da đổi thị hàng ngày, to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

 

Để bảo vệ kiến trúc, không gian phố cổ và chống quả tải nội đô, Hà Nội đang phát triển mạnh các khu đô thị, các trung tâm thương mại lớn, công sở, trường học ở vùng lân cận. Thành phố sẽ tận dụng phát triển tối đa không gian ngầm và trên cao để xây dựng các công trình, đường giao thông, đường sắt nối trung tâm với vùng ven. Thời gian qua, bằng hệ thống cầu vượt nhẹ và các trục đường hướng tâm, vành đai đã cơ bản giải quyết ách tắc giao thông cho Thủ đô.

 

Hà Nội đã xây dựng được thương hiệu, hình ảnh, hay là môi trường sống như thế nào trong mắt bạn bè năm châu, thưa đồng chí?

 

Với bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang xây dựng đô thị bản sắc riêng, hướng đến thân thiện và hiện đại. Thời gian qua nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Hà Nội là “thành phố đáng đến, đáng sống”. Thủ đô Hà Nội được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.

 

Hà Nội tăng cường giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược, tin cậy với trên 100 Thủ đô, thành phố, vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Bằng suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, tôi thấy những năm qua là chặng đường vô cùng gian khó, thử thách và đầy cam go. Tuy nhiên, với trọng trách lớn, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Thủ đô đã phấn đấu đạt được những thành tựu rất to lớn, tạo thế lực xứng tầm, không phụ lòng nhân dân cả nước.

 

Theo đồng chí trong thời gian tới Hà Nội cần quan tâm tới những vấn đề nào?

 

Cùng với những thành tựu đã đạt đươc, thách thức vẫn luôn được đặt ra với Hà Nội; là thành phố trung tâm với tiềm năng, thế mạnh rất lớn, nhưng thời gian qua sự phát triển chưa tương xứng. Chẳng hạn, Hà Nội là trung tâm về khoa học công nghệ, là thế mạnh rất lớn, nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả; nếu đánh giá khách quan thì còn nhiều tồn tại, thiếu sót, cần khắc phục.

 

Do đó, tới đây thành phố tiếp tục chú trọng và quan tâm tới những vấn đề xã hội, ổn định an ninh trật tự, chăm lo đời sống nhân dân và giải quyết việc làm nhiều hơn nữa.

 

Thành phố sẽ tập trung huy động các nguồn lực, đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế theo hướng trọng tâm, xử lý ô nhiễm môi trường, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là đẩy mạnh môi trường sản xuất kinh doanh để huy động được nguồn lực đầu tư. Hà Nội tập trung thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như: Cải cải cách hành chính; đầu tư đột phá hạ tầng kỹ thuật; xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch, huy động vốn phát triển đô thị, khắc phục bất cập, trong đó chú trọng hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường giao thông.

 

Đồng chí có thể cho biết một số giải pháp chủ yếu của Hà Nội trong thời gian tới?

 

Một trong những giải pháp quan trọng và quyết định chính là Hà Nội sẽ chú trọng xây dựng hệ thống chính trị, trọng tâm là cải cách hành chính, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý chính quyền các cấp, đồng thời trên cơ sở đó đẩy mạnh thi đua, không những phát huy sức mạnh của các cấp chính quyền mà cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân, để đạt được những mục tiêu trước mắt và dài hạn.

 

Theo đồng chí, thời gian qua báo chí, truyền thông đã góp phần như thế nào đối với phát triển Thủ đô?

 

Đồng chí Nguyễn Thế Thảo: Thay mặt chính quyền thành phố Hà Nội tôi trân trọng cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ và đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội và cả nước. Báo chí đã cổ vũ, động viên và phát hiện kịp thời những vướng mắc cơ sở, giúp cho công tác điều hành nhanh nhạy và thực sự là động lực giúp cho thành phố phát triển. Tôi gửi gắm và mong muốn báo chí tiếp tục sát cánh cùng Hà Nội, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, xứng tầm và là nơi đến hấp dẫn cho người dân trong nước và thế giới.

 

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Thực hiện: Nguyễn Văn Cảnh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản