Hà Giang đón nhận và truy điệu hài cốt liệt sỹ

Ngày 11/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức lễ đón nhận và truy điệu 5 bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tại mặt trận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN


Chiến tranh kết thúc đã gần 30 năm, địa hình, địa vật của chiến trường xưa đã có nhiều thay đổi. Các nhân chứng lịch sử thì người còn, người mất, do đó việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp không ít những khó khăn. Vì vậy các anh - những người con anh dũng đã hy sinh tuổi xuân và xương máu của mình để bảo vệ Tổ quốc vẫn chưa được cất bốc, quy tập hết về nghĩa trang. Nhiều hài cốt của các anh vẫn còn phải nằm lại trên chiến trường xưa mà vẫn chưa được trở về với đất mẹ.

Sau một thời gian khảo sát, tìm kiếm trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, ngày 6/5/2015, Đoàn công tác quy tập mộ liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tìm kiếm quy tập và đưa 5 bộ hài cốt liệt sỹ tại điểm cao 400 thuộc thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên; đồng thời, tiến hành làm thủ tục bàn giao cho cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên 5 bộ hài cốt để tổ chức Lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ với nghi thức trọng thể, nghiêm trang, đưa các anh về với đồng đội tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên.

Thay mặt lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên khẳng định: Gần 3 thập kỷ đã qua đi, sự hy sinh to lớn của các anh đã ghi dấu vào trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Sự hy sinh của các anh đã đổi lại nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc, để lại cho nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đại tá Nguyễn Thế Đoàn, Chỉ huy phó quân sự - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang cho biết: Việc t ổ chức tìm kiếm, quy tập, đưa các liệt sỹ về yên nghỉ tại quê hương là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thúc đẩy hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Đưa các anh về với đất mẹ luôn là tâm nguyện, mong mỏi thiết tha của Đảng, Nhà nước, của gia đình và nhân dân các dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng.

Với lòng cảm phục và biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, trong thời gian tới, Đoàn công tác quy tập mộ liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thực sự đạt hiệu quả, đáp ứng mong mỏi của nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sỹ.


Minh Tâm/TTXVN

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản