Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - hiệu ứng lan tỏa trong xã hội

Vào đúng ngày kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 sẽ chính thức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về xây dựng Đảng.

Đây là năm thứ hai giải thưởng được tổ chức, bước đầu đã tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội.

Đổi mới, thu hút

So với lần đầu tiên tổ chức năm 2016, giải Búa liềm vàng lần thứ hai có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam cùng tham gia đồng tổ chức, nâng tổng số các đơn vị đồng tổ chức lên 5 cơ quan: Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam. Điều này nói lên quy mô của Giải và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan tham mưu ở Trung ương, các cơ quan báo chí. Qua đó tạo thêm động lực mới cho đội ngũ những người cầm bút gắn bó, quan tâm đến nhiệm vụ then chốt này của Đảng.

Họp Hội đồng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ hai, năm 2017. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định: Giải Búa liềm vàng lần thứ hai là sự tiếp nối thành công của Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng - nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, trọng yếu của Đảng, qua đó giúp không ngừng nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng.

Ban Tổ chức cho biết điểm mới của Giải Búa liềm vàng lần thứ hai là đối tượng viết, sáng tác tác phẩm tham dự Giải mở rộng hơn, không chỉ là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, mà là tất cả công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước có tác phẩm báo chí đều có thể tham gia. Thể lệ Giải năm nay quy định chặt chẽ hơn khi ghi rõ là các tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng đã đăng, phát trên các loại hình báo chí thay vì quy định đã đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như năm 2016. Năm nay, đối tượng được xét trao giải tập thể được mở rộng thêm các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy làm tốt công tác tham mưu cho ban thường vụ cấp ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí trong phạm vi quản lý triển khai sáng tạo, có hiệu quả Giải Búa liềm vàng tại địa phương, đơn vị.

Nét mới của Giải Búa liềm vàng năm 2017 là được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chi đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã thu hút rất nhiều cơ quan báo chí cũng như phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng Giải. Vì vậy, số lượng tác phẩm tăng nhiều, qua hơn 9 tháng triển khai, cơ quan Thường trực Giải đã tiếp nhận tổng số 1.986 tác phẩm hợp lệ, tăng 813 tác phẩm (69,3%) so với lần đầu tổ chức. Các tác phẩm không chỉ do các tác giả ở trong nước, mà còn có một số cán bộ, đảng viên đang công tác, học tập ở ngoài nước viết bài gửi về dự Giải.

Nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng

Nói về Giải thưởng, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá các tác phẩm tham gia Giải năm nay có chất lượng tốt hơn năm 2016. Các tác phẩm báo chí tham dự Giải đa dạng ở thể loại, phong phú về chủ đề, phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các vùng, miền, lĩnh vực. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới. Một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội. Một số tác phẩm đã có tác động xã hội mạnh mẽ, tạo dư luận xã hội và nêu vấn đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết...

Qua các tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức thấy rằng nhiều tác giả đã có sự công phu tìm tòi, phát hiện chủ đề, vấn đề có tính phát hiện hoặc tổng kết thực tiễn, nêu được cách làm mới, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu sát thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có phóng viên đã dến những vùng miền núi xa xôi, có phóng viên đã đi sâu tìm hiểu công tác phát triển Đảng ở doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài...

Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 đã tạo được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, trở thành động lực thôi thúc những người làm báo say mê sáng tác các tác phẩm báo chí về một lĩnh vực lâu nay vẫn được cho là khó, khô và khổ, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khắp mọi miền đất nước về ý thức trách nhiệm đối với công tác xây dựng Đảng.

Quỳnh Hoa (TTXVN)
Họp Hội đồng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017
Họp Hội đồng chung khảo Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ hai – năm 2017 đã họp, thống nhất bầu chọn các tác phẩm để trao giải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN