EU vào Việt Nam thanh tra thủy sản xuất khẩu

Đoàn thanh tra thuộc Tổng vụ sức khỏe và Bảo vệ người tiêu dùng Ủy ban châu Âu đã vào Việt Nam để đánh giá chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật, bao gồm cả hoạt động kiểm soát sản phẩm thuốc thú y, và hệ thống kiểm soát nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU).

Nuôi cá tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh Quang Quyết - TTXVN


Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, từ ngày 11 đến 21/9, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQUAD) phối hợp với Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn thanh tra.

Trong ngày đầu tiên, đoàn đã có buổi làm việc với NAFIQAD, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN&PTNT) và Vasep về hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản tại Việt Nam.

Đợt thanh tra lần này, đoàn EU cũng quan tâm nhiều đến quy trình kiểm soát khâu trước chế biến như vùng nuôi, đại lý thu mua nguyên liệu, thú y, cơ sở chế biến thức ăn, chủ tàu…

Đoàn thanh tra EU sẽ chia thành 2 nhóm đến các vùng nuôi tôm, cá tra, cảng cá và nhiều DN chế biến XK thủy sản của Việt Nam. Dự kiến, đoàn thanh tra của EU sẽ có buổi làm việc kết thúc vào ngày 20/9 tại Hà Nội.

Theo Vasep, thị trường Châu Âu vẫn đang là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chưa có chuyển biến nhiều, sức mua vẫn chưa cao (giá trị xuất khẩu vẫn đang xoay quanh 100 triệu USD/tháng sang EU trong những tháng gần đây) và vẫn mức tăng trưởng âm 2 con số 10-12% so với cùng kỳ.


Thúy Hiền

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản