Đưa quan hệ Việt Nam - Mianma lên tầm cao mới

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Mianma Thein Sein, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Mianma và tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 4 (GMS-4) từ ngày 19 đến 21/12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mianma Thein Sein đến thăm mô hình cây giống của Mianma - Việt Nam (theo chương trình hợp tác nông nghiệp giữa hai nước). Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trọng thể sáng 21/12 tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Nâypiđô. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến riêng với Tổng thống Thein Sein và tiến hành hội đàm giữa hai đoàn.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Mianma, Tổng thống Thein Sein nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Mianma và tham dự Hội nghị thượng đỉnh GMS-4; tin tưởng rằng chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt sẵn có giữa hai nước, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, du lịch, môi trường, y tế…, giữa các nước trong Tiểu vùng Mê Công mở rộng. Ngài Tổng thống cũng chúc mừng những thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế của Việt Nam, cho rằng đó là mô hình phát triển tốt mà Mianma có thể tham khảo để phát triển; đánh giá cao uy tín và vai trò của Việt Nam ở khu vực. Tổng thống Thein Sein cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ Mianma tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là việc Mianma đăng cai Chủ tịch ASEAN năm 2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Mianma và cảm ơn Ngài Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Mianma về sự đón tiếp trọng thị và lòng mến khách dành cho Đoàn; chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Mianma đã đạt được trong thời gian vừa qua, trong đổi mới, hòa hợp dân tộc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Hai bên đã đánh giá cao những bước phát triển của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng hai nước cần phát huy quan hệ hợp tác tin cậy sẵn có, khai thác các tiềm năng và tăng cường hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới đi vào thực chất và có hiệu quả hơn, nhất trí tiếp tục dành ưu tiên cho 12 lĩnh vực đã nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước tháng 4/2010, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 500 triệu USD vào năm 2015. Phía Mianma khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có trồng lúa, cao su, nuôi trồng thủy sản, xây dựng các khu công nghiệp mới được thành lập, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, khách sạn, khai thác mỏ các loại và khí đốt ngoài khơi Mianma.

Theo đó, lãnh đạo hai bên nhất trí giao cho các bộ trưởng liên quan trao đổi, xây dựng các dự án hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng, nhất là về phát triển nông nghiệp, giống cây trồng, cũng như nuôi trồng và chế biến thủy - hải sản; đầu tư xây dựng các khu công nghiệp ở Mianma, hợp tác đầu tư xây dựng cầu kết nối đường bộ giữa Mianma – Lào - Việt Nam. Hai bên khẳng định tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước, như Ủy ban hỗn hợp về thương mại Việt Nam - Mianma, Tham khảo chính trị thường niên giữa Bộ Ngoại giao hai nước, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Yangon, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực khác như hàng không, du lịch, viễn thông, hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng...

Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong ASEAN, về các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như CLMV, ACMECS, GMS, EWEC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Mianma sẽ đảm nhận thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2014. Hai bên khẳng định tích cực đóng góp cho nỗ lực chung của ASEAN thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng và nhất trí cùng phối hợp và hợp tác với các nước liên quan trong việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công; ủng hộ việc thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời phấn đấu cùng các nước ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Tổng thống Thein Sein và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Tổng thống Thein Sein đã vui vẻ nhận lời mời, đồng thời chuyển lời mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mianma vào thời gian thích hợp.

Nhân dịp này, Ủy ban về hợp tác và đầu tư Mianma đã cấp giấy phép về hợp tác đầu tư sản xuất dược phẩm và xây dựng khách sạn 5 sao, cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Thein Sein đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giữa bộ nông nghiệp hai nước, Bản ghi nhớ viện trợ kỹ thuật không hoàn lại trị giá 250.000 USD của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Mianma để hợp tác kỹ thuật và đào tạo về nông nghiệp giữa hai nước.

lTrước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Thein Sein đã đến thăm cánh đồng lúa thí nghiệm do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Trang (Viettranimex) và Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) của Việt Nam triển khai tại thủ đô Nâypiđô. Cánh đồng lúa thí nghiệm này nằm trong trang trại hỗn hợp các giống cây trồng rộng 100 ha, dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Mianma và sự tham gia của 8 chuyên gia Việt Nam cùng nhân công Mianma. Việt Nam và Mianma đã trồng thử nghiệm và đánh giá tiềm năng các loại giống lúa, rau, quả của Việt Nam trên đất Mianma. Theo đó, 11 giống lúa của Việt Nam đã được đưa vào trồng thử nghiệm để sản xuất lương thực. Bên cạnh đó, ngô và các giống rau, củ, quả cũng được trồng thử nghiệm trước khi đưa vào triển khai đại trà trên khắp đất nước Mianma.

Theo ông U Kyaw Win - Tổng Vụ trưởng, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Mianma nước này mong muốn học tập kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất lúa giống, gạo, mía đường, bông và một số cây công nghiệp, qua đó góp phần thiết thực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Mianma.

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản