Đưa ngành y tế TP Hồ Chí Minh ngang tầm với quốc tế

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh khẳng định sẽ nỗ lực đưa chất lượng khám chữa bệnh của TP Hồ Chí Minh lên ngang tầm với các nước trong khu vực và quốc tế và sẽ cùng với ngành y tế phấn đấu để TP Hồ Chí Minh có giải thưởng Nobel về y học.

Đó là mong muốn của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trong buổi gặp gỡ hơn 300 thầy thuốc tiêu biểu nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam vào chiều 24/2.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cho rằng Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại thì việc đầu tiên là dịch vụ y tế phải tốt.

GS.TS.BS.Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2016, ngành y tế thành phố đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến các tuyến bệnh viện thành phố. Với những kết quả làm được, trong năm 2017 ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện 14 nội dung trọng tâm, trong đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện, đồng thời phát triển các khoa vệ tinh của các bệnh viện chuyên khoa đang quá tải với nhiều phương thức. Cùng với đó, hoàn chỉnh mạng lưới cấp cứu 115, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các bệnh việtheo định hướng xây dựng bệnh viện thông minh


Tại buổi gặp gỡ, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP Hồ Chí Minh cho rằng, thành phố có rất nhiều bác sĩ năng lực tốt nhưng vẫn chỉ có một số ít bác sĩ của thành phố có trình độ ngang bằng với trình độ của các y bác sĩ nước ngoài. Ngành y tế thành phố hiện vẫn còn thiếu về điều kiện và cơ sở vật chất.

GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho rằng Thành phố có đủ khả năng xây dựng một cơ sở đào tạo tiên tiến và chất lượng.

"Để có được số đông bác sĩ có trình độ ngang tầm với bác sĩ nước ngoài, ngành y tế thành phố cần đầu tư hơn cho công tác đào tạo. Để làm được điều đó, thành phố cần xây dựng một trường y với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi, kỷ luật nghiêm, chương trình giảng dạy tiên tiến", Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng đề xuất.


Bác sĩ Lê Nguyễn Hữu Khoa, Bí thư Đoàn bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng bày tỏ mong muốn thành phố có cơ chế tuyển dụng thoáng hơn cho những y bác sĩ trẻ mới ra trường; nên có những chính sách để các bác sĩ được tiếp cận với nền y tế tiến tiến tại các nước phát triển và điều kiện làm công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tặng hoa chúc mừng 4 bác sĩ vừa được nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành Ủy TP Hồ Chí Minh cũng đánh giá cao những kết quả của ngành y tế thành phố đạt được trong năm 2016, trong đó đặc biệt ấn tượng với một số mô hình đã được ngành y tế thành phố triển khai như “Trạm Cấp cứu vệ tinh 115”, quy trình “Báo động đỏ nội viện và liên viện”, triển khai mô hình hợp tác công – tư nhằm sử dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của các bệnh viện tư nhân… Bí thư Thành Ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Tôi đánh giá đây là những biểu hiện cụ thể nhất của sự năng động, sáng tạo trong suy nghĩ, nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ quản lý, y, bác sĩ, dược sĩ thành phố”.


Bí thư Thành Ủy cũng khẳng định, TP Hồ Chí Minh sẽ cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng ở mức tốt nhất những điều kiện cần và đủ để đội ngũ thầy thuốc có thể yên tâm, toàn tâm hành nghề. Theo đồng chí Đinh La Thăng, một thành phố có chất lượng sống tốt văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì việc đầu tiên là dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân phải có chất lượng tốt nhất, văn minh, hiện đại nhất và nghĩa tình nhất.


Tại buổi gặp gỡ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã tặng hoa chúc mừng 4 bác sĩ vừa được nhận danh hiệu Thầy Thuốc nhân dân. Đó là PGS.TS. BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh; PGS.TS. BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Y khoa Phạm Ngọc Thạch; TS. BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Hội Ung thư Thành phố, nguyên Giám đốc, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh.

Đan Phương

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản