Đồng chí Hầu A Lềnh ghi nhận nhiều kiến nghị từ đời sống của đồng bào Bắc Kạn

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội, thị trường bất động sản, kỷ luật, kỷ cương hành chính và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh ghi nhận, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024, cụ thể hóa thành kế hoạch và phù hợp với điều kiện của tỉnh. Tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các cấp và gắn với việc phân cấp. Từ đó, 4 tháng đầu năm 2024, nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh đã đạt, vượt kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chia sẻ với những khó khăn của tỉnh về điều kiện cơ sở hạ tầng, hạ tầng kết nối, công tác thu hút đầu tư, đời sống của người dân, đội ngũ cán bộ còn mỏng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quyết liệt triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP, nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ; các đề án, chính sách Chính phủ đã ban hành có liên quan đến tỉnh, liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua xóa nhà tạm. Đồng thời, UBND tỉnh cần quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thật tốt cho các nhà đầu tư, có những giải pháp thu hút các nhà đầu tư đến khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; quan tâm công tác an ninh trật tự, an ninh nông thôn, nhất là các vấn đề liên quan đến tôn giáo; xây dựng đội ngũ cán bộ, hệ thống chính trị, củng cố hệ thống chính trị gắn với việc cơ cấu lại bộ máy theo nghị quyết Trung ương, Chính phủ và sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, Quốc hội đã có Nghị quyết 111/2024/QH15, có các cơ chế, chính sách tháo gỡ cơ bản, tỉnh cần tổ chức cụ thể hóa thành các chính sách, thể chế hóa thành văn bản và phân công tổ chức thực hiện; phối hợp với các bộ, ngành trung ương tiếp tục điều chỉnh một số vấn đề, trong đó có quyết định đầu tư; tăng cường công tác kiểm tra gắn với phân cấp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã báo cáo Đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội, tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu, kỷ luật kỷ cương hành chính, nhà ở và thị trường bất động sản; tình hình triển khai, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, do không có quỹ đất ở, đất sản xuất nên nội dung hỗ trợ đất ở và đất sản xuất thông qua hình thức chính quyền địa phương trực tiếp giao đất hiện nay tỉnh không thực hiện được.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN

Tỉnh đề nghị bổ sung thêm hình thức “Hỗ trợ kinh phí cho hộ dân thực hiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; đồng thời quy định định mức đối với việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hỗ trợ 50% tổng giá trị khu đất trong hạn mức giao đất, hoặc đã có đất nông nghiệp mà phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì hỗ trợ số tiền còn lại được miễn giảm khi chuyển mục đích sử dụng đất (áp dụng theo Điều 12, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ). Ngoài ra, Quyết định số 1719/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định "Hỗ trợ xây dựng một căn nhà theo phong tục tập quán của địa phương...”; đồng thời Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ quy định mức hỗ trợ khi xây dựng 1 căn nhà. Như vậy, chưa có quy định về hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà, Bắc Kạn đề nghị bổ sung nội dung hỗ trợ cải tạo, sửa chữa nhà ở do trong quá trình triển khai Chương trình, có nhiều hộ gia đình có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở nhưng không có quy định về nội dung sửa chữa và định mức sửa chữa...

Sơn Hải (TTXVN)
Tổ chức FAO hỗ trợ Bắc Kạn phát triển nông, lâm nghiệp
Tổ chức FAO hỗ trợ Bắc Kạn phát triển nông, lâm nghiệp

Ngày 10/5, Đoàn công tác do Ngài Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn về thực hiện Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN