Đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hóa giữa TP Hồ Chí Minh và Pháp

Chiều 29/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1982 - 2022).

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho tập thể IDECAF.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Viện trưởng IDECAF cho biết, 40 năm qua, với vai trò là cơ quan văn hóa trực thuộc Bộ Ngoại giao do Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp quản lý, IDECAF đã đóng góp tích cực vào sự phát triển, mở rộng các quan hệ hữu nghị với Pháp và các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ. Điều này thể hiện qua kết quả của các hoạt động của IDECAF như đào tạo tiếng Pháp, tổ chức hoạt động văn hóa, thư viện và tư vấn du học.

Về đào tạo tiếng Pháp, 40 năm qua, IDECAF luôn giữ vị thế là một trong những trung tâm giảng dạy tiếng Pháp hàng đầu cả nước với hàng nghìn lượt học viên mỗi năm ở nhiều trình độ và lứa tuổi khác nhau. IDECAF không ngừng đổi mới nội dung giảng dạy và đa dạng hóa hình thức lớp học theo hướng đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi đối tượng học viên, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm hay doanh nghiệp. 

Trong giai đoạn dịch COVID-19, IDECAF đã chủ động hiện đại hóa trang thiết bị phòng học nhằm tạo điều kiện cho việc áp dụng học trực tuyến và ứng các giáo trình mới có tính tương tác cao. Nhờ vậy, IDECAF đã vượt qua khó khăn do dịch bệnh và vẫn đang phát huy tốt cùng lúc mảng giảng dạy trực tiếp và trực tuyến. Điều đáng ghi nhận là sau khi mở rộng việc học trực tuyến, số lượng học viên từ các tỉnh, thành phố trên cả nước và ở nước ngoài (Pháp, Mỹ, Canada, Australia…) của Viện ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2021, IDECAF đã thành lập Không gian Việc làm & Thực tập Pháp ngữ nhằm hỗ trợ kết nối học viên, người lao động biết tiếng Pháp với các công ty Pháp ngữ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Viện cũng hợp tác với Phòng Thương mại Công nghiệp Pháp để tổ chức một số buổi giao lưu gặp gỡ doanh nghiệp Pháp, giúp học viên và các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường lao động Pháp ngữ. 

Về hoạt động văn hóa, IDECAF thường xuyên phối hợp với chặt chẽ với các đối tác Pháp ngữ, đặc biệt là Tổng Lãnh sự quán Pháp, Viện Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai nhiều hoạt động văn hóa đa dạng góp phần tích cực đưa ngôn ngữ và văn hóa Pháp đến gần hơn với người dân Thành phố, đồng thời giới thiệu và quảng bá bản sắc văn hóa của Việt Nam. Viện đã trở thành điểm hẹn quen thuộc, nơi giao lưu của các nhà văn, nghệ sỹ, nhà khoa học cùng đông đảo thanh niên, sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ. 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, với vai trò là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đóng góp quan trọng cho tổng thể quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Pháp diễn ra sôi động dưới nhiều hình thức đa dạng. Thành phố luôn đánh giá cao vai trò cầu nối văn hóa năng động tích cực của IDECAF trong 40 năm qua. IDECAF đã trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa Việt - Pháp quen thuộc lâu đời, được nhiều người dân Thành phố biết đến và yêu mến, góp phần đưa ngôn ngữ và văn hóa Pháp đến với người dân Thành phố, giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam đến cộng đồng người nước ngoài tại Thành phố.

Chú thích ảnh
Trao kỷ niệm chương cho tập thể giáo viên của IDECAF.

Ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, năm 2023 sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Cùng với các hoạt động chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, Bộ Ngoại giao mong rằng IDECAF sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, không ngừng đổi mới sáng tạo trong hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa với Pháp, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân Thành phố Hồ Chí Minh, đóng góp vào sự phát triển của Thành phố; trở thành minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Pháp nói riêng, giữa Việt Nam với Pháp và cộng đồng Pháp ngữ nói chung.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Pháp
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 21/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc tiếp xúc và giao lưu với cộng đồng người Việt và các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN