Đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân trong mưa, lũ

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho cho người dân trong mưa, lũ.

Người dân Yên Bái thu dọn đồ đạc sau lũ. Ảnh: Đinh Hữu Dư/TTXVN

Trong 2 ngày 2 - 3/8/2017, tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập đổ nhà, tắc nghẽn, chia cắt giao thông tại một số khu vực, ảnh hưởng nhất là các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, lũ ống và lũ quét đã xảy ra cục bộ ở những địa bàn thuộc huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở vất chất. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong những ngày tới mưa lũ còn có thể xảy ra và có những diễn biến phức tạp.

Để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của mưa lũ, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung cùng các cấp, ban, ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị thiếu thuốc khi ốm đau.

Sở Y tế các địa phương trên cũng cần củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, đảm bảo lại cơ sở vật chất để nhanh chóng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh cần tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ...

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và  phát sinh mầm bệnh.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực phía Bắc, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa,lũ gây ra.

Bác sỹ Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin lũ quét xảy ra gây thương vong lớn cho đồng bào huyện Mù Cang Chải; lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái đã cử một đội cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ lên huyện Mù Cang Chải để trực tiếp và phối hợp với Trung tâm Y tế Mù Cang Chải cấp cứu cho các nạn nhân.

Ngay trong sáng 3/8, kíp cấp cứu gồm 1 bác sỹ chấn thương, 2 hộ lý và một lái xe lên đường; trên xe cứu thương cùng nhiều thiết bị và thuốc men khác.

Báo cáo ban đầu cho biết, thuốc và trang thiết bị, hóa chất sẵn sàng cho khắc phục hậu quả mưa lũ hiện có tại Trung tâm Y tế Mù Cang Chải (kể cả nguồn vừa hỗ trợ từ Sở Y tế) gồm 3 cơ số thuốc, 100 kg Cloramin B, 50.000 viên Aquatab; dung dịch sát khuẩn nhanh 50 lít, ủng cao su.

Sở Y tế Yên Bái cũng đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế Mù Cang Chải và các đơn vị khác trên địa bàn thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thường trực 24/24 giờ tại các cơ sở y tế và báo cáo kịp thời tình hình diễn biến mưa lũ về Sở Y tế. Trung tâm Y tế tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh phòng bệnh, giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và tổ chức điều trị, xử lý các dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản