Cựu nhà báo Hoàng Khương phủ nhận động cơ đưa hối lộ

Ngày 6/9, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án liên quan đến cựu nhà báo Nguyễn Văn Khương (bút danh Hoàng Khương, sinh năm 1973), báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh về tội “đưa hối lộ”.

 

Trong phiên tòa này còn có các bị cáo: Huỳnh Minh Đức (SN 1976) bị xét xử về tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Đức Đông Anh (SN 1989), Trần Minh Hòa (SN 1991) và Trần Anh Tuấn (SN 1966) cùng bị xét xử về tội “đưa hối lộ”; Tôn Thất Hòa (SN 1955) bị xét xử về tội “làm môi giới hối lộ”.

 

Cựu nhà báo Hoàng Khương tại phiên toà. Ảnh: vnexpress.net

 

Theo cáo trạng, vào khoảng 23 giờ 15 phút ngày 23/6/2011, tại giao lộ Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải đầu kéo của chủ xe Trần Anh Tuấn với một chiếc xe ô tô du lịch. Huỳnh Minh Đức là cán bộ trực ban được Ban Chỉ huy Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh thuộc Công an quận Bình Thạnh phân công giải quyết vụ tai nạn nói trên.

 

Thông qua một người bạn, Trần Anh Tuấn gọi điện nhờ Tôn Thất Hòa giúp đỡ. Theo hướng giải quyết của Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh quận Bình Thạnh, phía Trần Anh Tuấn phải bồi thường 12 triệu đồng chi phi sửa cho chủ xe ô tô du lịch. Sau đó, Tuấn và Hòa liên lạc với Nguyễn Minh Đức, đưa cho Đức 3 triệu đồng để nhờ lấy xe đầu kéo ra sớm và không tạm giữ giấy phép lái xe. Đức đã thực hiện điều này.

 

Ngày 28/6/2011, Tuấn mời Đức và Tôn Thất Hòa ra quán nhậu để cảm ơn, Hòa rủ thêm Hoàng Khương, giới thiệu Khương là “Hùng”, tài xế của mình. Trước đó, Trần Minh Hòa là bạn của Nguyễn Đức Đông Anh (em vợ Hoàng Khương) có đua xe và bị Công an quận Bình Thạnh lập biên bản giữ xe. Trần Minh Hòa đã nhờ Đông Anh nói với Khương giúp đỡ. Trần Minh Hòa đã đưa biên bản vi phạm hành chính, biên bản tạm giữ tang vật và 2 lần đưa tổng cộng 15 triệu đồng cho Đông Anh để đưa cho Khương. Nhân đó, tại cuộc nhậu, trong vai tài xế, Khương có hỏi Đức việc lấy chiếc xe đua của em vợ. Đức đồng ý giúp lấy xe và được Khương đưa 15 triệu đồng.

 

Sau khi lấy được xe ra, Đức đòi Khương đưa thêm 3 triệu đồng. Ngày 5/7/2011, Khương viết bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” đăng trên báo Tuổi Trẻ nói về việc Nguyễn Minh Đức nhận 3 triệu đồng để giải quyết xe đầu kéo của Tuấn ra sai quy định.

 

Thấy Nguyễn Minh Đức không đưa giấy chứng nhận đăng ký xe máy của Trần Minh Hòa cho Khương nên Tôn Thất Hòa đã gọi điện cho Đức, cho biết chủ chiếc xe đó là của Khương, tác giả bài báo nói trên. Hòa đe dọa nếu Đức không đưa giấy thì Khương sẽ viết tiếp bài 2, nếu đưa thì chỉ dừng lại bài đó, không đề cập đến việc nhận 15 triệu đồng. Do Đức không thể trả được giấy đăng ký xe máy nên Khương viết tiếp bài “Giải cứu xe đua trái phép” và đăng trên báo Tuổi Trẻ. Sau các bài nói trên, cơ quan chức năng đã điều tra xác minh, bắt và khởi tố Nguyễn Minh Đức về tội “nhận hối lộ”.

 

Tại phiên tòa, bào chữa cho bị cáo Hoàng Khương, Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) kiến nghị Hội đồng xét xử nên xem xét Ban biên tập báo Tuổi Trẻ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ bản chất vụ án. Quan điểm này đã bị đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh thực hiện quyền công tố bác bỏ.

 

Cáo trạng khẳng định, hành vi của Hoàng Khương là vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí. Tuy vậy tại phiên tòa, Hoàng Khương đã bác lại quan điểm này, cho rằng cáo buộc của cơ quan điều tra về hành vi đưa hối lộ đối với mình là không chính xác. Bản chất vụ việc là vì mục đích tác nghiệp báo chí, thực hiện chủ trương của Ban biên tập báo Tuổi Trẻ về tuyến bài phản ánh nguyên nhân gây tai nạn giao thông và các sai sót trong xử lý vi phạm giao thông. Nếu không vì tác nghiệp báo chí thì bản thân sẽ không tiếp cận các sự kiện, xin được đi cùng Tôn Thất Hòa. Bản thân vì chạy theo sự việc nên đã bỏ qua một số nguyên tắc trong tác nghiệp báo chí chứ không hề có động cơ đưa hối lộ. Trong khi đó, các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi như cáo buộc của bản cáo trạng.


Phiên tòa sẽ tiếp tục và dự kiến kết thúc vào ngày mai (7/9).

 

 

Trần Xuân Tình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản