Củng cố lòng tin của nhà đầu tư

Xung quanh việc củng cố lòng tin của các nhà đầu tư để thu hút nguồn vốn cho phát triển kinh tế, đại biểu Vũ Viết Ngoạn, đoàn Khánh Hòa, Chủ nhiệm UB Giám sát tài chính quốc gia đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội:


* Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc củng cố lòng tin của các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua?


Ông Vũ Viết Ngoạn


Sau sự kiện công nhân biểu thị lòng yêu nước và một số kẻ qua khích đốt phá nhà xưởng tại Bình Dương, Hà Tĩnh khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lãnh đạo một số tỉnh thành phố tuyên bố rõ ràng là sẽ bồi thường. Ngân hàng Nhà nước đã họp và trao đổi chính thức với định chế tài chính đang hoạt động ở Việt Nam và bước đầu lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam.

Lúc đầu họ cũng lo lắng, băn khoăn, nhưng trước thái độ của Chính phủ Việt Nam không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động cụ thể, các định chế tài chính đánh giá khá tích cực. Đương nhiên khi bồi thường thiệt hại, chúng ta cũng phải bỏ ra một khoản tiền nhất định và lâu dài, chúng ta cũng giảm bớt tư tưởng giảm đầu tư; quan trọng nhất là lòng tin của nhà đầu tư. 

Tới đây còn phụ thuộc diễn biến trên Biển Đông, nhưng với giải pháp của Đảng và Chính phủ, trên cơ sở mục tiêu là hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đồng thời đảm bảo độc lập chủ quyền của tổ quốc, tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Nếu như chúng ta loại bỏ yếu tố tạm thời bất ổn tại Biển Đông, kinh tế Việt Nam đang có chiều hướng phát triển tốt. UB Giám sát tài chính quốc gia phân tích một loạt thông số và thấy rằng từ năm 2010 trở lại đây, các chỉ số diễn biến tích cực và hy vọng tình hình Biển Đông sớm ổn định để chúng ta tập trung cho phát triển, cùng cố niềm tin của nhà đầu tư.

*Với ngư dân là lực lượng bám biển, chúng ta đã có những chính sách hỗ trợ cụ thể nào không thưa ông?


Đối với ngư dân, chúng ta đã có chủ trương từ lâu, nhất là nước ta có chiều dài về bờ biển và đô người sống bằng nghề đánh bắt cá. Từ những năm 1970, Nhà nước ta đã có chính sách ưu tiên đặc biệt với ngư dân như cho vay bằng ngoại tệ mua máy động cơ... Quan tâm đến ngư dân vẫn là chủ trương xuyên suốt bởi không chỉ khai thác dưới góc độ kinh tế mà còn bảo vệ lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế. Chúng ta tổ chức sản xuất ngay trên vùng biển của chúng ta. Đảng và Nhà nước đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, trong đó có biện pháp tín dụng.

* Là Chủ tịch UB Giám sát tài chính quốc gia, ông đánh giá như thế nào về các yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới?

Nếu chúng ta tách ra những yếu tố bất trắc như tình hình ở Ukraine tác động đến dầu khí và quan hệ thương mại khác, và nếu tính các thông số từ năm 2013 đến nay thì yếu tố nền tảng khá vững chắc, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn. Dù vậy chúng ta còn nhiều việc phải làm để đảm bảo ổn định bền vững hơn. Tăng trưởng kinh tế đã khá hơn so với năm 2011, 2012 với chiều hướng đi lên và tiếp tục khả quan.

Tình hình doanh nghiệp theo phân tích của chúng tôi cũng khá hơn. Từ cuối 2013 và đầu năm 2014, thu ngân sách trực tiếp từ doanh nghiệp tăng khá. Doanh thu từ 600 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán đến đầu năm nay tiến triển khá tốt.

Chỉ số quan trọng quy mô khối lượng của nền kinh tế như vận chuyển hàng hóa, bảo hiểm phi nhân thọ, tiêu thụ điện... đều tăng trưởng khá. Điều đó cho thấy kinh tế của chúng ta chuyển động theo hướng tích cực hơn. Lòng tin của nhà đầu tư trong nước và ngoài nước cũng ổn định, tương đồng chỉ số của các tổ chức tài chính trên thế giới.

Điểm quan tâm mà nhiều người lo ngại là tín dụng tăng trưởng đầu năm thấp nhưng theo đánh giá của cá nhân, mức tăng tăng tưởng tín dụng thực tế cao hơn con số báo cáo. Bên cạnh đó, tín dụng tuy vẫn còn thấp nhưng nguồn trái phiếu cũng tăng lên đáng kể, vốn đầu tư của khu vực nhà nước và ODA cũng tăng lên và bù đắp một phần tín dụng tăng trưởng thấp, tới đây không có biến động bất trắc và tín dụng sẽ tăng khá hơn.

* Xin cảm ơn ông!

Xuân Minh (ghi)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản