Cử tri đề nghị quyết liệt phòng, chống tham nhũng hơn nữa

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 1-4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tổ chức tiếp xúc cử tri tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, thành phố Phan Thiết…

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe thông báo dự kiến nội dung Chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sắp tới, cử tri tại các địa phương bày tỏ sự tin tưởng Quốc hội và các đại biểu Quốc hội đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của người dân; đồng thời cử tri đã đề xuất, kiến nghị những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm.

Cử tri tại các xã Hàm Thắng và thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng, Luật Phòng, chống tham nhũng cần mở rộng ra khu vực ngoài nhà nước vì trên thực tế, tình hình tham nhũng khu vực ngoài nhà nước đã và đang xuất hiện, ảnh hưởng bất lợi đến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh.

Cử tri kiến nghị, khi đã xác định khối tài sản do hành vi tham nhũng mà có, các đơn vị chức năng cần có biện pháp kiên quyết thu hồi triệt để, trả lại cho chủ sở hữu hoặc sung công quỹ Nhà nước. Đối với công tác xây dựng Luật, cử tri đề nghị Quốc hội rà soát, cân nhắc nâng cao chất lượng các Luật để đảm bảo Luật ra đời rõ ràng, dễ hiểu và mang tính khả thi trong thực tế…

Tại thành phố Phan Thiết, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, thời gian qua, vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập trong vấn đề phát hiện, xử lý. Vì vậy, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn trong công tác phòng chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, vấn đề cần quyết liệt ngăn chặn, xử lý tình trạng ma túy hiện nay; xử lý các nguồn tin "độc", phát tán thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội… cũng là các vấn đề cử tri quan tâm.

Ngoài các vấn đề tại địa phương như đường liên xã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, vấn đề rác thải…, cử tri xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam đề nghị các cấp, các ngành rà soát, điều chỉnh lại các chính sách bảo hiểm, thông tuyến bảo hiểm y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe. Cử tri mong muốn các cấp, ngành có chính sách để quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường để nâng cao sức tiêu thụ cũng như giá cả nông sản trên địa bàn tỉnh.

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã cùng lãnh đạo địa phương trực tiếp giải đáp các vấn đề thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, các đại biểu đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri báo cáo đến các cơ quan chức năng xem xét và giải quyết sớm.

Cũng chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, từ ngày 28/9 - 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức tiếp xúc cử tri ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, ghi nhận nhiều ý kiến liên quan đến đời sống - xã hội.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo nội dung chương trình, thời gian dự kiến của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Các cử tri nêu  nhiều ý kiến liên quan đến các nội dung như: Các cấp, các ngành cần tiếp tục kiên quyết đấu tranh với tình trạng quan liêu, tham nhũng vẫn còn xảy ra; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm minh, thích đáng đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Các cơ quan chức cần quan tâm hơn nữa đối với việc khuyến khích, tạo điều kiện thực hiện việc liên kết trong sản xuất nông nghiệp; định hướng các loại giống cây con phù hợp trong phát triển trồng trọt và chăn nuôi để nông dân phát triển sản xuất thuận lợi hơn trong điều kiện diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, dịch bệnh...

Cử tri huyện Hồng Dân kiến nghị, việc đầu tư các dự án, công trình cần có sự phân cấp hợp lý để đảm bảo hiệu quả công trình; cần tập trung xử lý dứt điểm các dự án "treo" trong nhiều năm qua gây lãng phí tài nguyên đất, lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân. Cử tri huyện Phước Long nêu một số vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, "đầu ra" cho nông sản; một số tuyến đường giao thông, cầu nông thôn xuống cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Cử tri thành phố Bạc Liêu kiến nghị Quốc hội quan tâm xem xét nâng mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ấp, lực lượng công an viên, dân quân tự vệ. Ngoài ra, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần quan tâm có giải pháp khắc phục tình trạng thủy triều dâng cao làm ngập một số đoạn đường, khu dân cư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án để tránh lãng phí.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc liêu đã làm rõ một số vấn đề cử tri đặt ra, đồng thời yêu cầu đại diện các địa phương, cơ quan chức năng sớm giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền của mình. Những vấn đề ngoài thẩm quyền, các đại biểu Quốc hội ghi nhận, tổng hợp và chuyển đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản