Chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV:

Cử tri Ninh Bình nêu nhiều vấn đề 'nóng' trong đời sống, xã hội

Từ ngày 28/9 - 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tiếp xúc cử tri tại huyện Gia Viễn, thành phố Ninh Bình, cử tri các ngành y tế, giáo dục và đào tạo, lao động - thương binh và xã hội... để lắng nghe ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình. 

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bình đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Đánh giá về chất lượng các kỳ họp Quốc hội gần đây, đông đảo cử tri Ninh Bình cho rằng Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong điều hành cuộc họp cũng như nội dung, chương trình thảo luận tại hội trường; đặc biệt, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đi vào đúng trọng tâm, phản ánh những vấn đề dư luận quan tâm. Cử tri các xã Gia Lập, Gia Tân (huyện Gia Viễn) đề nghị Trung ương và tỉnh quan tâm đến các vấn đề liên quan đến đời sống như cần có chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động thuộc các hộ có đất bị thu hồi phục vụ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt môi trường trên đồng ruộng do người dân sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất...; cần nâng cấp đường giao thông nông thôn, xây dựng thêm phòng học của các trường từ bậc mầm non đến Trung học cơ sở của xã Gia Tân. Cử tri cũng đề nghị Trung ương và địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Nhà máy xi măng The Vissai...

Cử tri các ngành giáo dục và đào tạo, lao động - thương binh và xã hội... cho rằng, cần tăng cường giám sát các khâu coi thi, chấm thi để hạn chế gian lận trong thi cử; điều chỉnh việc sử dụng sách giáo khoa phù hợp, tránh lãng phí, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho giáo viên mầm non khi nghỉ hưu. Bên cạnh đó, cử tri băn khoăn về việc không đồng nhất sách giáo khoa tại các địa phương; cần nghiên cứu, xem xét việc đưa tài liệu Tiếng Việt lớp 1, công nghệ giáo dục vào giảng dạy, cần sớm ban hành quy định về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Mặt khác, cử tri đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết chính sách cho người có công, nhất là việc cấp, đổi bằng Tổ quốc ghi công; đề nghị giữ nguyên lực lượng công an xã như trước, đồng thời tăng cường công an chính quy về địa phương để bổ trợ kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã; đề nghị địa phương khẩn trương lắp điện cao áp, làm gờ giảm tốc, các đèn tín hiệu trên tuyến đường qua Nhà máy Xi măng The Vissai (huyện Gia Viễn); khảo sát, lắp biển báo hiệu, hiệu lệnh giao thông trên đường đê Hoàng Long, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. 

Riêng đối với lĩnh vực y tế, nhiều cử tri phản ánh nhiều bất cập trong thực hiện chủ trương, chính sách phát triển y tế, ưu đãi đối với cán bộ, bác sỹ, công nhận chứng chỉ hành nghề... Cử tri Phạm Thị Phương Hạnh - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Ninh Bình) cho rằng cần sửa đổi quy định về dự toán khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế vì quy định cũ không còn phù hợp với thực tế; cần sớm có chủ trương thành lập trung tâm giám định. Theo cử tri Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, một số văn bản hướng dẫn chi tiết thanh toán một số dịch vụ khám, chữa bệnh giữa 2 ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế còn bất cập, chưa thống nhất, một số khâu trong đấu thầu vật tư y tế còn chậm, gây khó khăn cho các bệnh viện; quy định bác sỹ ký thanh toán bảo hiểm y tế phải đủ 18 tháng thực hành và được cấp giấy chứng chỉ hành nghề mới được bảo hiểm y tế thanh toán những dịch vụ trong phạm vi hành nghề của bác sỹ là chưa phù hợp.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm thu hút các dược sĩ có trình độ đại học và trên đại học; cần có hướng dẫn chi tiết cơ chế tự chủ về tổ chức, bộ máy, tài chính theo Quy định tại Nghị định số 16/2015 của Chính phủ; việc tự chủ và giao Quỹ bảo hiểm y tế cần được xem xét lại, đảm bảo hoạt động của các cơ sở y tế và quyền lợi người bệnh; đề nghị xây dựng bộ phận giám định kinh phí khám, chữa bệnh là cơ quan độc lập, không trực thuộc 2 ngành bảo hiểm xã hội và y tế.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND tỉnh đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền; đồng thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội tại kỳ họp tới đây.

Tin, ảnh: Đức Phương (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản